Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters
เพิ่มเพื่อน
Knmasters
6 สายงาน E-Commerce มาแรง! ตำแหน่งงานไหนน่าสนใจบ้าง?
6 สายงาน E Commerce มาแรง ตำแหน่งงานไหนน่าสนใจบ้าง

Share This Post

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้สื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก สามารถอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันให้ง่ายดายและสบายมากขึ้น นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมากมายในปัจจุบัน อย่างหนึ่งที่สามารถรับรู้ได้อย่างชัดเจนคือความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถในสายงาน E-Commerce ที่จะนำพาธุรกิจไปเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ อีกทั้ง Social Media ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้สายงานนี้เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดปัจจุบัน ทั้งภาคธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต่างก็จำเป็นต้องใช้ Social Media หรือช่องทางการสื่อสารทางออนไลน์ เพราะด้วยราคาที่เทียบกับสื่อหลักแล้วจะใช้เงินที่น้อยกว่า แต่ผลตอบแทนเมื่อดังจนเป็นกระแสจะค่อนข้างคุ้มค่ามากกว่า

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถในสายงาน E-Commerce และ สายงาน Social Media กลายเป็นสายงานที่มีความต้องการเป็นอย่างมาก ซึ่งสวนทางกับจำนวนบุคลากรที่มีอยู่อย่างจำกัด มีผลทำให้เกิดความต้องการตัวมากยิ่งขึ้น ค่าตอบแทนก็พุ่งสูงขึ้นไปด้วย จัดได้ว่าสายงาน E-Commerce เป็นสายงานที่มีค่าตอบแทนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสายงานอื่นๆ เป็นรองเพียงแค่ธุรกิจประกันภัยเท่านั้น จากการวิเคราะของผู้เชี่ยวชาญต่างๆ พบว่าสายงานนี้มีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นทุกๆ ปี รวมทั้งเงินเดือนและค่าตอบแทนที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นทุกๆ ปี เช่นกัน

หลายๆคนคงเริ่มสนใจกับสายงานนี้ขึ้นมาบ้างแล้ว เราจะพามาแอบส่องค่าตอบแทนหรือเงินเดือนของกลุ่มธุรกิจไอทีกัน ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง?

  • ระดับเจ้าหน้าที่ มีค่าตอบแทนต่อเดือนอยู่ที่เฉลี่ย 32,500 บาท
  • ระดับหัวหน้างาน มีค่าตอบแทนต่อเดือนอยู่ที่เฉลี่ย 57,500 บาท
  • ระดับผู้จัดการ/อาวุโส มีค่าตอบแทนต่อเดือนอยู่ที่เฉลี่ย 80,000 บาท
  • ระดับผู้บริหารระดับสูง มีค่าตอบแทนต่อเดือนอยู่ที่เฉลี่ย 120,000 บาท

เปิด 6 อาชีพสุดรุ่งสาย E-Commerce มีอาชีพไหนบ้าง?

เปิดตัวเลขรายได้ของสายงาน E-Commerce ขนาดนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นสายงานที่เริ่มต้นค่าตอบแทนได้สูงลิ่วจนน่าอิจฉาเสียจริง หากท่านใดที่กำลังลังเลกับการมองหาโอกาสในตำแหน่งงานใหม่ๆ หรือกำลังตัดสินใจในการต่อการศึกษา ทางเราขอแอบกระซิบเลยว่าการตัดสินใจเลือกเรียนสายงานนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เนื่องจากในตลาดปัจจุบันและในอนาคตยังมีความต้องการสายงานนี้อย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นจุดสำคัญเลยทีเดียวที่จะเปิดโอกาสให้เราเองที่จะได้เลือกทำงานกับองค์กรที่หลากหลายและได้ตามที่เราสนใจ พูดมาถึงขนาดนี้แล้ว คงอยากจะรู้กันแล้วว่าในสายงานนี้มีตำแหน่งอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยกับ เปิด 6 อาชีพสุดรุ่งสาย E-Commerce มีอาชีพไหนบ้าง?

1. Social Media Associate / Creative Content

อีกหนึ่งตำแหน่งงานที่มาพร้อมกับสายงาน  E-Commerce คือ Content นั้นเอง ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการทำ Marketing ไม่ว่าปัจจุบัน Socail Media หลายๆแพลตฟอร์มจะมีการนำเสนอกับผู้ใช้ในรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างไร แต่ว่าเนื้อหาของการนำเสนอก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ดี ถึงแม้ว่าแพลตฟอร์มนั้นจะมีรูปแบบการนำเสนอที่มากกว่ารูปแบบตัวอักษร เช่น รูปภาพ วีดีโอสั้น วีดีโอที่มีความยาว สาระน่ารู้ ข่าวสาร การนำเสนอขายสินค้า ทั้งหมดที่กล่าวมา สิ่งนึงที่มีความสำคัญต่อทุกรูปแบบการนำเสนอคือการมีความคิดสร้างสรรค์ และการใช้ไอเดียในการรังสรรค์ขึ้นมาทั้งสิ้น

หากใครที่ชอบเล่าเรื่อง ชอบเม้าท์มอย ทันทุกเหตุการณ์ มีไอเดียสร้างสรรคคอนเทนท์สนุกไปกับมันได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามทันทุกเทรนในโซเชียลอยู่เสมอ บรรยายเก่ง สามารถเชื่อมโยงคอนเทนท์กับประเด็น เหตุการณ์บ้านเมืองที่เป็นกระแสได้อย่างรวดเร็ว และมีทักษะทางด้านการใช้ภาษาให้เข้าใจง่าย สื่อสารได้ดี ชอบในงานครีเอทีฟ ถือได้ว่าคุณได้มาถูกทางแล้ว ทางเรารับรองได้ว่าสายงานนี้จะเหมาะสมกับคุณอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าหลายๆบริษัทอาจจะควบรวมกับตำแหน่ง แอดมินเพจ ที่ต้องคอยตอบปัญหาต่างๆของลูกค้าอีกด้วย 

2. Graphic Designer

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่เดินจับมือกันมากับ Creative Content นั้นก็คือ Graphic Designer นับได้ว่าเป็นคู่หู คู่ผลิตงาน คู่แห่งการสร้างสรรค์งานเลยทีเดียว เป็นอาชีพที่ต้องทำงานร่วมกันอยู่เสมอ 

Creative Content เน้นสร้างสรรค์ผลงานบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษร Graphic Designer เน้นสร้างสรรค์ผลงานบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัว Art Work ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ โดยมีจุดประสงค์เดียวกันคือการทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจถึงสิ่งที่บริษัทต้องการที่จะสื่อสารออกไป ไม่ว่าจะเป็น การทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก แจ้งราคา นำเสนอโปรโมชั่นและรายละเอียดต่างๆ หรือเรื่องราวข่าวสารต่างๆที่ทางแบรนด์ต้องการจะนำเสนอผ่านไปยังกลุ่มเป้าหมาย ผู้บริโภค

สิ่งที่สำคัญที่สุดของ Graphic Designer ก็คือความเชี่ยวชาญในการใช้งานเครื่องมือในการทำมาหากินก็คือ โปรแกรมออกแบบพื้นฐานต่างๆ เช่น Adobe Illustrator หรือ Photoshop และมีสกิลการออกแบบที่เฉพาะตัว การมีรสนิยมที่ดี มีไอเดียสร้างสรรคสิ่งใหม่ๆให้เข้ากับเนื้องานที่ได้รับมอบหมายมา ส่วนใหญ่ทางบริษัทมักจะรับพนักงานที่จบด้านการออกแบบโดยตรง แต่อาจไม่เสมอไป หากเรามีความรู้ความเชี่ยวชาญในการใช้โปรแกรมเป็นอย่างดี ก็สามารถทำงานสายนี้ได้เหมือนกัน

3. Web Developer

Web Developer เป็นอีกหนึ่งสายงานหลังบ้านที่สำคัญสายงานหนึ่ง หน้าที่ความรับผิดชอบคือ สร้างเว็บไซต์และดูแลรับผิดชอบ ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกับ Programmer และ Web Designer ในการร่วมมือการพัฒนาตัวระบบให้สามารถเข้าใช้งานได้อย่างง่ายได้และมีปัญหาน้อยที่สุด รวมไปถึงการซัพพอตในส่วนต่างๆ เมื่อเว็บไซต์เกิดปัญหา ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างไม่สะดุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีผู้เข้าใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก Web Developer ถือเป็นอีกหนึ่งสายงานพิเศษ ที่จำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีความรู้ความเข้าใจในภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อนำมาใช้ในการเขียนโปรแกรมขึ้นมาบนอนเตอร์เน็ต ทางเราจะขอยกตัวอย่างภาษาที่นิยมใช้กัน คือ PHP, HTML, CSS, JavaScript รวมไปถึง CMS ต่างๆ เช่น WordPress, Joomla เป็นต้น ด้วยความที่สายอาชีพนี้จำเป็นต้องใช้ทักษะความรู้พิเศษมากมาย ทำให้เป็นไม่แปลกใจเลยที่อัตราค่าตอบตอบจะค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ

4. Key Account Management

หากกล่าวถึง Key Account Management หลายๆคนอาจจะยังไม่คุ้นกับตำแหน่งนี้มากนัก Key Account Management หรือ การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าคนสำคัญ จะมีหน้าที่ในการดูแลกลุ่มลูกค้าระดับกลยุทธ์ หรือดูแลเฉพาะในส่วนของลูกค้ารายใหญ่เท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่แค่รับออร์เดอร์จากลูกค้าเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องมีความรู้ความสามารถรอบด้าน ทั้งการกระจายสินค้า การทำโฆษณา และยังต้องมีความรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์ของคู่แข่งรายสำคัญ เพื่อนำมาต่อยอดวางแผนการตลาดของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนงานของ E-Commerce จะกล่าวถึงการดูแลลูกค้า รักษาความสัมพันธ์กับร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าในแพลตฟอร์มการขายสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้ คำแนะนำในการใช้งาน การเสนอโปรโมชั่น ส่วนลดและชักชวนให้ลูกค้าเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ และยังคอยรับฟังผลกระทบและปัญหาที่เกิดจากการใช้งานระบบ เพื่อที่จะได้นำมาพัฒนา ปรับปรุงแก้ไขต่อไป โดยจากที่กล่าวมาทั้งหมด จะพูดว่างานของ Key Account จะแอบคล้ายคลึงกับ Sales และ Account Executive ที่จำเป็นจะต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ดี เข้าใจง่าย ใจรักการบริการ และเคล็ดลับการโน้มน้าวใจ

5. Customer Service 

อีกหนึ่งตำแหน่งที่ถือได้ว่าต้องใช้ความอดทนสูงก็คือ Customer Service เป็นอาชีพการบริการที่เหมาะสำหรับคนใจเย็นเป็นอย่างยิ่ง และยังต้องมีทักษะการสื่อสารที่ดีเยี่ยมมากๆ เนื่องจากเป็นด่านแรกที่ต้องเจอกับลูกค้า ทั้งการอธิบายและการรองรับอารมณ์ต่างๆ การสื่อสารที่เข้มแข็งกับการควบคุมอารมณ์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง หน้าที่หลักๆจะเป็นคอยรับฟังปัญหา เรื่องร้องเรียนต่างๆ และนำมาประสานงาน เพื่อให้แผนกที่เกี่ยวข้องนำไปพัฒนา ปรับปรุง แก้ไข Customer Service จึงเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้ สามารถควบคุมอารมณ์ได้เป็นอย่างดี และต้องเป็นผู้ที่ลูกค้ามอบความหวังในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ได้ ผลสุดท้ายหาก Customer Service รับมือปัญหาได้ดี และลูกค้าพึงพอใจกับการให้บริการ มอบความเชื่อใจ มั่นใจ และความประทับใจ จะเป็นส่วนที่นำพาภาพลักษณ์ขององค์กรไปในทางที่ดี และน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน 

6. Logistics Associate

สายงานสุดท้ายที่นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญอย่างยิ่งของ E-Commerce อยู่ในส่วนของการขนส่งสินค้าไปยังลูกค้านั้นเอง สิ่งนี้คือระบบ Logistics อย่างที่กล่าวไปคือเป็นส่วยที่สำคัญอย่างยิ่ง หลายคนอาจสงสัยว่ามันสำคัญอย่างไร ขอยกตัวอย่างเป็น หากเกิดการขนส่งที่ล่าช้า ของเกิดความเสียหาย หรือทำของลูกค้าสูญหายระหว่างขนส่ง เนื่องด้วยระบบ Logistics ที่ไม่ดีพอ ทำให้ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทและของแบรนด์โดยตรงอย่างแน่นอน อาจทำให้ลูกค้าจะไม่กลับมาใช้บริการอีก เกิดการบอกต่อในทางที่ไม่ดี จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า สายงานนี้เป็นอีกสายงานที่มีความสำคัญมากใน E-Commerce ข้อดีในสายงานระบบ Logistics คือมีตำแหน่งน่าสนใจที่มากมาย อาทิ Overseas Purchasing Officer (เจ้าหน้าฝ่ายจัดซื้อต่างประเทศ), ฝ่ายจัดส่งและคลังสินค้า, Shipping, ตัวแทนการนำเข้าและส่งออกสินค้า เป็นต้น ทั้งนี้สายงานดังกล่าวจะจบการศึกษาโดยตรง Logistics ก็ได้ หรือจะเป็นจบสายการตลาด สายบริหารธุรกิจ ก็สามารถทำงานในสายนี้ได้เช่นกัน

จากที่ทางเราได้นำเสนอข้อมูลทั้งหมดมานี้ หวังว่าจะเป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจของหลายๆคนในการเริ่มต้นมองหาการทำงานในสาย E-Commerce มีทั้งอาชีพที่ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ และอาชีพที่ต้องใช้ในส่วนของความคิดสร้างสรรค์ เลือกสรรกันได้ตามความชอบและความถนัดของทุกคนได้เลย อีกสิ่งนึงที่ขาดไม่ได้คือการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อให้ก้าวเท่าทันโลกในปัจจุบันที่มีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นมาเสมอ พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพ มองหาโอกาสความก้าวหน้าให้ตัวเองอยู่เสมอ ทาง KNmasters ขอเป็นกำลังใจในทุกท่านในการก้าวออกไปพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ โอกาสดีๆ ในภายภาคหน้า

Table of Contents