knmasters.official@gmail.com
Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters Digital Marketing การตลาดออนไลน์
เพิ่มเพื่อน

โดเมน (Domain) คืออะไร? และหลักที่ใช้ในการตั้งชื่อ Domain มีอะไรบ้าง?

KNmasters Digital Marketing การตลาดออนไลน์
Share This Post
สารบัญ

โดเมน (Domain) เป็นส่วนสำคัญในการสร้างและดำเนินงานเว็บไซต์ใดๆ บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับโดเมน รวมถึงการจดทะเบียนและการใช้งานโดเมนอย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณมีความรู้พื้นฐานที่จำเป็นในการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ของคุณเอง ดังนั้น มาเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับโดเมนกันเลย!

โดเมน (Domain) คืออะไร?

โดเมน (Domain) คือที่อยู่เว็บไซต์ที่คนสามารถใช้เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ หรือใช้เป็นที่อยู่อิเล็กทรอนิกส์ของอีเมลของคุณ เช่น www.knmasters.com หรือ knmasters@knmasters.com

การจดทะเบียนโดเมน

การจดทะเบียนโดเมน คือกระบวนการที่คุณต้องทำเพื่อครอบครองหรือเช่าโดเมนเพื่อใช้งานตามที่คุณต้องการ การจดทะเบียนโดเมนจะต้องผ่านผู้ที่เป็นผู้รับจดทะเบียนโดเมน (Domain Registrar) ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้จดทะเบียนโดเมน คุณจะต้องชำระค่าบริการเพื่อสิทธิ์ในการใช้งานโดเมนนั้น

เลือกชื่อโดเมนที่เหมาะสม

การเลือกชื่อโดเมนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณกำลังทำเว็บไซต์ นี่คือบางข้อแนะนำในการเลือกชื่อโดเมน

 1. ควรเลือกชื่อที่สั้นและจำได้ง่าย: ชื่อโดเมนที่สั้นและโดดเด่นมักจะง่ายต่อการจดจำและพิมพ์เข้าไปในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้
 2. หลีกเลี่ยงการใช้ตัวอักษรและตัวเลขที่ยากจำ: ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตัวอักษรที่ซับซ้อนหรือตัวเลขที่สับสน เพื่อให้ผู้ใช้ง่ายต่อการพิมพ์และจดจำ
 3. เลือกชื่อที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์: ชื่อโดเมนควรสื่อถึงเนื้อหาหรือสินค้าบริการที่คุณนำเสนอในเว็บไซต์ของคุณ
 4. ตรวจสอบความพร้อม: ตรวจสอบว่าชื่อโดเมนที่คุณต้องการใช้มีใครใช้แล้วหรือยัง และว่ามันยังพร้อมใช้งานหรือไม่
 5. คำนึงถึง SEO: หากคุณสนใจให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏบนการค้นหาของเอ็นจิ้น ควรพิจารณาเลือกชื่อที่เกี่ยวข้องกับคำหลักหรือคำค้นหาที่เป็นที่นิยม
 6. การเลือกนามสกุล: นามสกุลของโดเมน (เช่น .com, .net, .co.th) ก็สำคัญ ควรเลือกนามสกุลที่เหมาะกับเว็บไซต์ของคุณและที่ง่ายต่อการจดจำ
 7. ระมัดระวังการละเมิดสิทธิ์: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อโดเมนที่คุณเลือกไม่ละเมิดสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น.
 8. คิดถึงความยืดหยุ่น: ควรเลือกชื่อโดเมนที่ยืดหยุ่นและไม่จำกัดการขยายของเว็บไซต์ของคุณในอนาคต.
 9. ตรวจสอบความเชื่อมโยงกับสื่อออนไลน์: ตรวจสอบว่าชื่อโดเมนที่คุณเลือกไม่มีความเชื่อมโยงกับเว็บไซต์หรือแบรนด์อื่นๆ ในอินเตอร์เน็ต
 10. ลองสร้างและทดสอบ: ลองสร้างชื่อโดเมนและทดสอบความเหมาะสมของมันกับเว็บไซต์ของคุณ และคำนึงถึงความรู้สึกและความสมเหตุสมผลของชื่อนั้นต่อผู้ใช้

โดยรวมแล้ว การเลือกชื่อโดเมนควรพิจารณาความเหมาะสมและวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ของคุณในการตัดสินใจ และควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจเลือกชื่อโดเมนสำหรับเว็บไซต์ของคุณ.

การตรวจสอบความพร้อมของโดเมน

เมื่อคุณเลือกชื่อโดเมนและกรอกข้อมูลคำอธิบายโดเมนให้ครบถ้วน คุณจะต้องตรวจสอบความพร้อมของโดเมนว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยบางครั้งโดเมนที่คุณเลือกอาจถูกใช้ไปแล้ว ดังนั้นคุณควรเลือกชื่อโดเมนที่ไม่ซ้ำกับผู้อื่นและตรวจสอบเบื้องต้นก่อนที่จะดำเนินการจดทะเบียน

ความสำคัญของโดเมน

โดเมนเป็นส่วนสำคัญที่จำเป็นต่อการสร้างและสร้างความเข้าใจในเว็บไซต์ของคุณ มันช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและใช้งานเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสร้างความนับถือและความน่าเชื่อถือในธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ

ความเชื่อมโยงระหว่างโดเมนและ SEO

การเลือกชื่อโดเมนที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาหรือคำสำคัญในเนื้อหาของคุณสามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปราศจากการท้าทายในการเพิ่มความสูงของการค้นหา (SEO) โดยการใช้คำค้นหาหรือคำสำคัญในโดเมนอาจช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปราศจากการเปรียบเทียบกับเว็บไซต์อื่นในผลการค้นหา

คำแนะนำในการเลือกโดเมน

 • เลือกชื่อโดเมนที่สื่อความหมายและคุณค่าของเนื้อหาหรือบริการของคุณ
 • เลือกนามสกุลโดเมนที่เหมาะสมกับธุรกิจหรือเนื้อหาของคุณ
 • ตรวจสอบความพร้อมของโดเมนก่อนจดทะเบียน
 • คิดให้ระมัดระวังในการเลือกชื่อโดเมนที่ซ้ำกับผู้อื่น
 • เลือกชื่อโดเมนที่ง่ายต่อการสะกดเป็นภาษาไทย

หลักที่ใช้ในการตั้งชื่อ โดเมน (Domain)

 1. ความยาวของชื่อ Domain ตั้งได้ไม่เกิน 63 ตัวอักษร
 2. สามารถใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษผสมกับตัวเลข หรือเครื่องหมายขีด (-) ได้
 3. ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ถือว่าเหมือนกัน
 4. ห้ามใช้เครื่องหมายขีด (-) นำหน้าชื่อ Domain name แต่สามารถใช้ในระหว่างคำได้
 5. ห้ามเว้นวรรคในชื่อ Domain
 6. การตั้งชื่อ Domain ควรสื่อ ถึงความหมาย ของเว็บไซต์เราให้มากที่สุด เนื่องจากมีผลต่อ Search Engine (SEO)

หลักการตั้งชื่อ โดเมน มีความสำคัญกับเว็บไซต์เรายังไง?

 1. การตั้งชื่อที่ง่ายต่อการจดจำ จะทำให้มีลูกค้า หรือผู้ชม เข้าเว็บไซต์เรามากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีผลกับ Search Engine (SEO)
 2. การตั้งชื่อที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา จะทำให้มีลูกค้า หรือผู้ชม เข้าเว็บไซต์เรามากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีผลกับ Search Engine (SEO)

รูปแบบการตั้งโดเมน (Domain) ตามหลักการของ Internet

การตั้งโดเมน (Domain) ตามหลักการของอินเทอร์เน็ตมีรูปแบบ ดังนี้

 1. โดเมนที่ถูกต้อง: โดเมนควรประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ (A-Z) และ/หรือตัวเลข (0-9) โดยสามารถใช้เครื่องหมายขีดกลาง (-) เพื่อแยกส่วนของโดเมนได้
 2. โดเมนชั้นบนสุด (Top-Level Domain): โดเมนชั้นบนสุดคือส่วนท้ายสุดของโดเมน ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นสองประเภทหลัก คือ
  • โดเมนเนมสากล (gTLD): เป็นโดเมนที่ใช้กลุ่มและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น .com, .net, .org
  • โดเมนเนมประจำสัญชาติ (ccTLD): เป็นโดเมนที่ใช้ระบุประเทศตามรหัสประเทศ เช่น .th สำหรับประเทศไทย, .uk สำหรับสหราชอาณาจักร
 3. โดเมนชั้นกลาง (Second-Level Domain): เป็นส่วนที่ตั้งชื่อเองที่อยู่ระหว่างโดเมนชั้นบนสุดและโดเมนชั้นล่าง ส่วนมากใช้เพื่อระบุชื่อเว็บไซต์หรือองค์กร เช่น example.com, google.co.th
 4. โดเมนชั้นล่าง (Third-Level Domain): เป็นส่วนที่อยู่ต่ำกว่าโดเมนชั้นกลาง และเป็นส่วนที่อื่นเลือกใช้เพื่อระบุชื่อย่อของโดเมน ส่วนมากใช้สำหรับบริการที่ต้องการระบุตัวตนเฉพาะ เช่น mail.example.com, shop.google.co.th

โดยการตั้งโดเมนนั้นจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของผู้ที่จัดสร้างโดเมน และสามารถสั่งซื้อโดเมนได้จากผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) หรือผู้ให้บริการโดเมนระดับชั้นนำ อย่างเช่นผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองจาก TLD registry ของแต่ละโดเมนชั้นบนสุด

สรุป

การเลือกและจดทะเบียนโดเมนเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างเว็บไซต์ โดเมนเป็นที่อยู่ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้เข้าถึงเว็บไซต์หรืออีเมลของคุณได้ คุณควรเลือกชื่อโดเมนที่สื่อความหมายและคุณค่าของเนื้อหาหรือบริการของคุณ นอกจากนี้คุณต้องระมัดระวังในการเลือกชื่อโดเมนที่ไม่ซ้ำกับผู้อื่น และควรตรวจสอบความพร้อมของโดเมนก่อนจดทะเบียน ที่สุดของบทความนี้จะมีคำถามที่พบบ่อย (FAQs) ที่ช่วยให้คุณเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโดเมน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโดเมน (Domain)

Q : ฉันจะสามารถจดทะเบียนโดเมนได้ที่ไหน?

A : คุณสามารถจดทะเบียนโดเมนได้ที่ผู้รับจดทะเบียนโดเมน (Domain Registrar) อันได้รับการรับรองจากองค์กรด้านโดเมนระดับสูง

Q : ฉันควรเลือกนามสกุลโดเมนใด?

A : นามสกุลโดเมนที่คุณควรเลือกขึ้นอยู่กับธุรกิจหรือเนื้อหาของคุณ หากเป็นธุรกิจค้าขายทั่วไป .com เป็นนามสกุลที่แนะนำ แต่หากเป็นธุรกิจในประเทศไทย .co.th อาจเป็นทางเลือกที่ดี

Q : ฉันจำเป็นต้องจดทะเบียนโดเมนทุกครั้งที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ใหม่หรือไม่?

A : ใช่ การจดทะเบียนโดเมนเป็นกระบวนการที่ต้องทำทุกครั้งที่คุณต้องการใช้โดเมนใหม่ โดยคุณต้องชำระค่าบริการเพื่อครอบครองหรือเช่าโดเมนนั้น

Q : ฉันสามารถเปลี่ยนโดเมนในภายหลังได้หรือไม่?

A : ใช่ คุณสามารถเปลี่ยนโดเมนหรือโอนโดเมนไปยังผู้รับจดทะเบียนโดเมนอื่นได้ แต่จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของผู้รับจดทะเบียนโดเมนที่เกี่ยวข้อง

Q : ทำไมควรจดทะเบียนโดเมนเมื่อเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์?

A : การจดทะเบียนโดเมนในระหว่างขั้นตอนเริ่มต้นของการสร้างเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากโดเมนเป็นที่อยู่ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ และช่วยให้คุณสร้างความนับถือและความน่าเชื่อถือในธุรกิจของคุณ

โดยสรุป การเลือกชื่อโดเมนที่เหมาะสมและจดทะเบียนโดเมนเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างเว็บไซต์ โดเมนเป็นที่อยู่ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นคุณควรใส่ความสำคัญในการเลือกชื่อโดเมนที่สื่อความหมายและคุณค่าของเนื้อหาหรือบริการของคุณ และจดทะเบียนโดเมนที่เหมาะสมกับธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ