Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters
เพิ่มเพื่อน
Knmasters
ถ่ายรูปสวยขึ้นง่ายๆ ด้วยกฏสามส่วน และจุดตัดเก้าช่อง
KNmasters

Share This Post

หลายคนน่าจะประสบปัญหาในการถ่ายภาพ ทำไมภาพเอียง ภาพเบี้ยว ภาพดูแบนไม่มีมิติ วันนี้เรามารู้จักกฏสามส่วนและจุดตัดเก้าช่องที่จะทำให้มือใหม่จัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายขึ้น ภาพสวยง่ายๆแบบไม่ต้องใช้กล้องโปร

กฏสามส่วน หรือ Rule of Third และ จุดตัดเก้าช่อง คือกฏการสร้างสมดุลในการจัดองค์ประกอบภาพให้กับภาพถ่ายของเรา โดยสามารถประยุกต์ใช้ได้ง่ายสำหรับคนที่เริ่มต้น กฎสามส่วน และจุดตัดเก้าช่อง คือการแบ่งภาพ 3×3 ช่องอย่างพอดี มีเส้นแนวตั้งสองเส้นที่เว้นระยะเท่ากัน ซึ่งตัดกันกับเส้นแนวนอนสองเส้น ที่เว้นระยะเท่ากัน ระยะแรกๆ อาจจะใช้วิธีการเปิดโหมดในกล้องช่วยแบ่ง แต่เมื่อเราเริ่มชินและพัฒนา กฏและหลักการนี้จะเกิดกับทุกภาพของเราอย่างอัตโนมัติเลยแหละ

การใช้กฏสามส่วนและจุดตัดเก้าช่อง

ให้เราวางแผนว่าจะให้จุดใดเป็นจุดสนใจของภาพ แล้วให้เราวางจุดที่ต้องการให้ตรงกับจุดตัด หรือใกล้เคียง เมื่อเราวางจุดสนใจไว้ได้ตามกฏภาพเราจะดูสวยและมีมิติ น่าสนใจขึ้นมาทันที กว่าการวางจุดสนใจไว้แค่กลางภาพเพียงอยากเดียว

การใช้กฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่องในภาพบุคคล (Portrait)

สำหรับการใช้กฏสามส่วน ในการถ่ายภาพบุคคล เราจะวางจุดสนใจไว้ที่ด้านนึงของภาพ และวางตัวแบบไว้ที่จุดตัด ทำให้ภาพดูสบาย ๆ ไม่อึดอัด ตัวบุคคลก็จะมีความเด่นชัดขึ้น  โดยเฉพาะ ดวงตาเป็นจุดที่มนุษย์ใช้ในการมองผู้อื่น และบ่งบอกถึงความรู้สึกของตัวแบบ หากวางให้ตรงกับจุดตัดก็จะทำให้ภาพบุคคล (Portrait) มีความดึงดูดน่าสนใจมากขึ้น

การใช้ Rule of Third สร้างความรู้สึก

เราสามารถใช้กฏสามส่วนและจุดตัดเก้าช่องในการสร้างความรู้สึกของการเคลื่อนไหว หากเรากำลังถ่ายวัตถุที่เคลื่อนที่อยู่ให้เราสังเกตทิศทางที่เคลื่อนที่ และวางแนวของวัตถุนั้นไว้ด้านนึง เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับอีกด้านนึงด้วย เช่น เรากำลังถ่ายภาพคนกำลังวิ่งไปด้านขวา ให้วางคนไว้ตรงกับเส้นด้านซ้าย และเหลือพื้นที่ด้านขวาไว้เพื่อแสดงว่าคนกำลังวิ่งไปด้านซ้าย ทั้งนี้เราต้องสังเกตการเคลื่อนที่ของวัตถุหรือสิ่งนั้นด้วยว่าเคลื่อนที่ไปทิศทางใดหันหน้าไปทางทิศใด

การใช้กฏสามส่วนในการเน้นพื้นที่และช่วยในการบอกเล่าเรื่องราว

เราสามารถใช้กฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่องเพื่อเน้นให้คนที่เห็นภาพสัมผัสเรื่องราวที่เราสื่อได้ และเข้าใจเรื่องราวได้ชัดเจนขึ้น การวางวัตถุที่สำคัญในจุดตัดบนจุดตัดเก้าช่องจะทำให้เรื่องราวของภาพถ่ายเกิดความรู้สึกที่อิมแพคขึ้นมากกว่าเดิม

การใช้กฏสามส่วนกับภาพวิว Landscape

กฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่องสำหรับภาพ Landscape หรือภาพวิว เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะจะทำให้ภาพมีสัดส่วนลงตัว ดูมีมิติ  และไม่รก  ในการถ่ายภาพ Landscape การจัดตำแหน่งเส้นขอบฟ้าคนทั่วไปมักจะจัดไว้ตามแนวกึ่งกลางเฟรมซึ่งทำให้ภาพดูแบนไม่มีมิติ  แต่ถ้าจัดองค์ประกอบด้วยกฎสามส่วนจะทำให้ภาพสวยน่าสนใจมากขึ้น แต่เราต้องเลือกว่าสมดุลของท้องฟ้าและภูเขา อะไรจะมีน้ำหนักมากกว่ากัน เช่น ฟ้า 2 ส่วน พื้นดินหรือน้ำ 1 ส่วนเป็นต้น การจัดแนวขอบฟ้าด้วยตามเส้นตารางแนวนอนจะสร้างความชัดเจนให้กับจุดสนใจ และความรู้สึกจะรู้สึกว่ามันดูลงตัวและไม่ขัดกับความรู้สึก เวลาที่เรามองภาพรวมรอบ 

อ้างอิง https://www.photoschoolthailand.com/basic-photography-the-rule-of-thirds/

Table of Contents