Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters
เพิ่มเพื่อน
Knmasters
วิธีถ่ายรูปสินค้าให้โดดเด่นสวยสะดุดตา
KNmasters

Share This Post

มีคำเคยบอกว่า First impression สำคัญเสมอ ไม่ว่าจะมองในแง่ใดก็ตามหากเราต้องไปสมัครงานเสื้อผ้า หน้าผมก็คงจะต้องดูดี หรือ การทำประวัติการทำงานต่างๆก็สำคัญหาก ประวัติเราอ่านยาก ดูแล้วงงๆไม่เข้าใจก็จะทำให้ใบสมัครงานเราถูกปัดตกไปได้ การถ่ายรูปสินค้าเพื่อลงขายก็เช่นเดียวกัน เพราะร้านค้าไม่ว่าจะใน market place หรือ Facebook IG ก็มีเยอะแยะมากมาย สินค้าประเภทเดียวกัน เผลอๆอาจจะรับมาจากร้านเดียวกัน

ดังนั้นสิ่งที่จะต้องทำให้แตกต่างได้ก็มีหลายอย่างไม่วาจะเป็น การตั้งราคา โปรโมชั่น แต่มีสิ่งนึงที่เราสามารถทำได้ง่ายๆเริ่มต้นได้ด้วยตัวเองก็คือ การถ่ายรูปสินค้าให้สวยและแตกต่างจากคู่แข่ง วันนี้เราก็มีเทคนิคที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำให้รูปถ่ายของเราโดดเด่นและน่าสนใจได้

องค์ประกอบของวิธีถ่ายรูปสินค้าให้สวยสะดุดตา

วิธีถ่ายรูปสินค้าให้สะดุดตานั้นจะมีหลักการหรือองค์ประกอบของภาพถ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องจะสามารถแบ่งได้ดังนี้

เตรียมตัววางแผนก่อนถ่ายภาพ

เตรียมตัววางแผนก่อนถ่ายภาพ เราอาจจะต้องดูก่อนว่าสินค้าที่ที่เราจะถ่ายนั้นเป็นสินค้าประเภทอะไร อย่างเช่น ถ้าเราจะถ่ายอาหาร วิธีถ่ายรูปสินค้าอาจจะต้องเน้นที่ตัวอาหาร และ ภาชนะที่ใส่ หรือ แสงเงาที่จะถ่ายวันนั้น ว่าเราจะถ่ายอาหารเรานั้น จะเป็นเมนูมื้อเช้า มื้อเที่ยง หรือ มื้อเย็น เพราะแสงหรือจุดที่ทานก็จะไม่เหมือนกัน ภาชนะ อย่างตอนเช้าอาจจะต้องมีแก้วกาแฟวาง เพื่อให้ดูเป็นอาหารเช้า หรือจะเป็น ธีมของภาพก็ได้เช่น อย่าง ถ้าเราขายเสื้อผ้าหน้าร้าน อาจจะต้องไปหา ดอกไม้สีสันสดใสมาตกแต่งในสตูดิโอ เพื่อให้ดูเป็นซัมเมอร์

ใช้พื้นหลังสีเดียวกัน

เริ่มต้น ลองใช้พื้นหลังสีเดียวกันล้วน ๆ ดู ถือเป็นเทคนิคที่ทำได้ง่าย ๆ เราอาจจะลองไปหาผ้าสีพื้น หรือ กระดาษสีพื้นมาตัดตกแต่งและนำสินค้ามาวางก็จะทำให้สินค้าเราดูมีความหรูหรามากขึ้นได้ และ ส่วนใหญ่ทำให้การจัดองค์ประกอบของภาพง่ายด้วย

ฝึกใช้ธรรมชาติเพิ่มความน่าสนใจ

ลองฝึกใช้ธรรมชาติเพิ่มความน่าสนใจของภาพสินค้าดู แสงธรรมชาติก็เป็นแสงที่มีความสวยงามเฉพาะของสินค้า ซึ่งวิธีถ่ายรูปสินค้าแต่ละประเภทอาจจะต้องหามุมให้เหมาะกับสินค้า อาจจะเล่นแสงในมุมมองที่แปลกใหม่ได้

ใช้ขาตั้งกล้องถ่ายสินค้า

ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายสินค้า ยิ่งเวลาถ่ายภาพในห้องหรือในที่แสงน้อยโอกาสที่ภาพจะเบลอเป็นไปได้สูงมาก ดังนั้นการมีขาตั้งกล้องดี ๆ สักตัวก็จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพสินค้าได้อย่างคมชัด ซึ่งวิธีถ่ายรูปสินค้าด้วยขาตั้งกล้อง สามารถทำได้หลายรูปแบบมาก เพราะขาตั้งกล้องบางประเภท สามารถที่จะทำภาพมุมมองบนได้ ทำให้ภาพสินค้าเราดูแปลกตา และมีมิติมากขึ้น

ความต้องการของลูกค้า

ความต้องการของลูกค้า อย่าลืมข้อนี้ก็สำคัญ เพราะบางครั้งถ่ายภาพสินค้าจะได้สีไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริง วิธีการถ่ายรูปสินค้าประเภท เสื้อผ้า รองเท้า ต้องให้ความสำคัญชองเรื่องสีเป็นอย่างมาก เมื่อสินค้าส่งถึงมือลูกค้าแล้ว และลูกค้าได้สีไม่ตรงอาจจะสร้างความเสียหายให้กับร้านค้าได้

แต่สำหรับใครที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่และไม่อยากลงทุนมาก สามารถใช้กล้องมือถือของเรานี้และในการถ่ายภาพสินค้าได้เช่นกัน ซึ่งเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือนั้นอาจจะยากขึ้นไปหน่อย แต่เราก็มีวิธีถ่ายรูปสินค้าเบื้องต้นมากแนะนำเช่นกัน

ความคมชัดของภาพ

เวลาถ่ายภาพสินค้าแล้วเราอาจจะต้องมาซูมดูว่าภาพสินค้าเรามีความเบลอไหม หรือ ชัดเจนไหม เพราะบางครั้งถ้าเรามองผ่านอาจจะไม่เห็นว่า ภาพนั้นเบลอ แต่พอเรานำรูปไปลงขาย ถ้าภาพไม่ชัดจะทำให้ร้านค้าเราดูขาดความน่าเชื่อถือ

มุมภาพ

อาจจะต้องลองหามุมภาพใหม่ๆ หรือดูจาก Pinterest เป็นไอเดียในการถ่ายภาพเพราะจะมีคนที่เสนอไอเดียแปลกๆใหม่ๆ มุมมองภาพที่เราคาดไม่ถึงนำมาโพสต์ลง เราก็อาจจะลองยืมไอเดียเขามาใช้และปรับให้เข้ากับสินค้าของเรา

เลือกใช้ App แต่งภาพ

ปัจจุบันวิธีการถ่ายภาพสินค้านั้นหากต้องการเพิ่มความน่าสนใจก็สามารถใช้ App มือถือที่ใช้ตกแต่งภาพมาช่วยได้ ซึ่งปัจจุบันมี App แต่งภาพจำนวนมากให้เราเลือกใช้ อย่าง VSCO หรือ Photoshop ก็มีให้ใช้ในมือถือได้

จะเห็นได้ว่าวิธีการถ่ายรูปสินค้านั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด แรกเริ่มอาจจะไม่ต้องไปจ้างช่างภาพ สามารถทดลองถ่ายเองและใช้ App ปรับแต่งดูนะ แต่สำหรับใครที่อยากจะได้คำปรึกษา แบบ exclusive จากผู้เชี่ยวชาญร้านค้าออนไลน์มาเป็นที่ปรึกษา ก็สามารถมาใช้บริการ Fillgoods กันได้เพราะเราทีมผู้เชี่ยวชาญ พร้อมระบบฟรี ฟีเจอร์ครบๆมาให้ใช้กัน

Table of Contents