Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters
เพิ่มเพื่อน
Knmasters
15 คีย์ลัดบน Google Search ที่ช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้นในพริบตา
15 คีย์ลัดบน หนทางง่ายในการค้นหา Google Search

Share This Post

เคยเป็นกันไหม ? เวลาเข้าไปค้นหาข้อมูลสักอย่างบนกูเกิล แต่ไม่ได้คำตอบตามที่ต้องการ แถมยังต้องพิมพ์รายละเอียดยาว ๆ เพื่อคัดครองสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป เหลือไว้แค่ข้อมูลที่เราอยากหา แล้วค่อยมาไล่ดูต่ออีกที กว่าจะได้ก็เสียเวลาหานานเกินไป ทำไมถึงหายากขนาดนี้กันนะ! ปัญหาจะหมดไปถ้าคุณเข้ามาอ่านบทความนี้และบันทึกเอาไว้ 

เพราะเราได้รวบรวม 15 คีย์ลัดบน Google Search ที่จะมาช่วยให้การรีเสิชของคุณนั้นง่ายขึ้นในพริบตา คัดกรองเฉพาะสิ่งที่ต้องการจริง ๆ ให้ แถมยังประหยัดเวลาไปในตัว เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีคีย์ลัดพวกนี้อยู่ที่จะทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้น ก่อนจะไปดูคีย์ลัดในการหาข้อมูล เราก็มีสาระดี ๆ มาฝากเพิ่มเติม เป็นทริคในการใช้ Google Search ที่ทาง Google ได้เพิ่มฟีเจอร์นี้มาไม่นาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ให้กับผู้ค้นหา

ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Google Search ได้เพิ่มเข้ามาก็คือปุ่มคีย์ลัด ‘/’ สามารถใช้ค้นหาข้อมูลในกูเกิลผ่านคอมพิวเตอร์ เป็นคีย์ลัดที่เราใช้เพื่อต้องการข้ามไป ‘ช่องค้นหา’ ได้โดยไม่ต้องเลื่อนเมาส์ไปคลิกอีกต่อไป เช่น เวลาที่เราพิมพ์ค้นหาบนหน้า Google Search มันก็จะพาไปยังหน้าที่รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เราที่ต้องการ จากนั้นเมื่อต้องการค้นหาเรื่องอื่นต่อก็สามารถกดปุ่ม ‘/’ บนคีย์บอดร์ดแทนการเลื่อนเมาส์ไปคลิกซ้ายที่ช่องค้นหาได้เลย

Google Search

คีย์ลัด ‘/’ ต้องเป็นปุ่มบนแป้นพิมพ์หลักเท่านั้น ไม่ใช่ปุ่มที่อยู่บน Numeric Keypad หรือบริเวณแป้นตัวเลข เพราะถ้าคุณกด ‘/’ บนแป้นตัวเลขจะมีข้อความเด้งขึ้นมาตรงมุมซ้ายล่างว่า “Press ‘/’ to jump to the search box” หรือ “กด ‘/’ เพื่อข้ามไปยังช่องค้นหา” แทน นอกจากนี้การใช้คีย์ลัดนี้ต้องใช้ในช่องการค้นหา ‘ทั้งหมด’ (All) เท่านั้น ไม่สามารถใช้ในช่องค้นรูป วิดีโอ หรืออื่น ๆ ได้

 

Table of contents

Google Search

ถ้าคุณอยากรู้ต้นตอที่มาของรูปที่คุณมีว่ามาจากไหน สามารถค้นหาในกูเกิลโดยกดที่แถบค้นหารูปภาพ และนำรูปภาพเข้าสู่ระบบ แค่นี้ทาง Google Search ก็จะแสดงผลรูปภาพจากการกรองรูปที่มีความเหมือน หรือใกล้เคียงต้นฉบับมาให้ พร้อมกับเว็บไซต์ที่มาของภาพนั้นครบเลย

2. ค้นหาข้อมูลใน Google Search โดยตัดคำที่ไม่ต้องการออก

เวลาที่เราต้องการค้นหาข้อมูลบน Google Search แบบกว้าง ๆ เพื่อหาสิ่งที่เชื่อมโยงมาด้วย แต่ก็จะมีบางข้อมูลที่อยู่ในกลุ่มคำที่เราค้นหา ซึ่งเป็นคำที่เราไม่ต้องการให้แสดง แก้ง่าย ๆ ด้วยการใช้เครื่องหมาย ‘-’ อยู่ต่อหลังจากคำที่เราค้นหา และอยู่ข้างหน้าคำที่เราไม่ต้องการ เช่น ถ้าเราต้องการค้นหาข้อมูล ‘เที่ยวหัวหิน’ ที่ไม่มีข้อมูลของ ‘คาเฟ่แมว’ ให้คุณพิมพ์ลงไปในช่องค้นหาแบบนี้ “เที่ยวหัวหิน – คาเฟ่แมว” 

คุณสามารถเช็กรอบ หรือสถานะไฟลท์บินบน Google Search ได้นะ แค่พิมพ์ชื่อเที่ยวบินของตัวเองลงไปในช่องค้นหา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นสายการบินของ Emirates เที่ยวบินที่ 245 พิมพ์แค่ ‘EK 245’ แล้วทางกูเกิลจะแสดงข้อมูลสถานะของไฟลท์บินนั้นว่ามีกำหนดออกเมื่อไหร่ เดินทางวันไหน เข้า Gate ไหน นอกจากนี้ยังแสดงไฟลท์อื่นในวันนั้นอีกด้วย ง่ายและสะดวกมาก ๆ 

4. หาข้อมูลแบบเจาะจงในเว็บไซต์ที่ต้องการ

บน Google Search คุณสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการในเว็บไซต์ที่คุณอยากหาได้นะ หากอยากได้เฉพาะข้อมูลบนเว็บไซต์นั้นด้วยคีย์ลัดนี้ ‘site:’ ค้นหาได้โดยพิมพ์ site: ชื่อเว็บไซต์ (เว้นวรรค) คำที่ต้องการค้นหา หรือ คำที่ต้องการค้นหา (เว้นวรรค) site: ชื่อเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น site:digimusketeers.co.th 6 กระแสมาแรงบนทวิตเตอร์ นั่นเอง

5. ใช้ Google Search ดูเวลาพระอาทิตย์ขึ้น – ตก ได้ทั่วโลก

ใครเป็นสายท่องเที่ยวธรรมชาติ ชอบนั่งชมวิว ดูบรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ก็สามารถเข้ามาค้นหาเวลาได้ใน Google Search นะ ทำได้ง่าย ๆ เลย แค่พิมพ์ว่า ‘พระอาทิตย์ขึ้น’ หรือ ‘พระอาทิตย์ตก’ แล้วตามด้วยชื่อสถานที่นั้น เช่น พระอาทิตย์ตก ปารีส เป็นต้น จะใช้ภาษาอังกฤษอย่าง sunset หรือ sunrise 

6. ใช้ Google Search หาเว็บไซต์ที่มีคอนเทนต์ใกล้เคียงกับเว็บไซต์เรา

โดยใช้คีย์ลัด ‘related:’ แล้วกูเกิลคัดเฉพาะเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้าย หรือใกล้เคียงกับ URL ที่อยากรู้ ซึ่งคุณสามารถนำไปปรับใช้เพื่อค้นหา Insight ในการทำ SEO ไม่ว่าจะเป็น On – Page หรือ Off – Page ก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น related: Digimusketeers.co.th

7. ใช้ Google Search เช็กรอบฉายภาพยนตร์

คุณสามารถค้นหารอบภายหนังทุกโรง ทุกรอบใน Google Search ง่าย ๆ แค่พิมพ์คีย์ลัดด้วย ชื่อภาพยนตร์นั้น ตามหลังด้วยคำว่า รอบฉาย หรือ Showtimes ได้เลย จากนั้นกูเกิลจะอ้างอิงตำแหน่งการค้นหาของเราเพื่อลำดับการแสดงผลรอบฉายของหนังเรื่องที่เราค้นหาให้ใกล้กับเรามากที่สุด และยังสามารถคลิกเข้าไปจองในรอบนั้นต่อได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ‘ร่างทรง รอบฉาย’

ด้วยคีย์ลัด “ ” จะช่วยให้คุณสามารถค้นหากลุ่มคำ หรือประโยคนั้นให้ขึ้นมาแสดงผลก่อน เป็นการค้นหาประโยคนั้นแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการค้นหาคำว่า “สูทสีขาว” ผลที่กูเกิลจะแสดงขึ้นก่อนก็จะมีแค่สูทสีขาว ส่วนสูทแต่งงาน สูทสีดำ หรืออื่น ๆ จะแสดงผลในลำดับท้าย ๆ  เพราะเป็นคำที่ไม่ต้องกับสิ่งที่เราต้องการค้นหา

หาค่าแคลอรีจากเมนูอาหารที่ทานได้ง่าย ๆ ผ่าน Google Search แค่พิมคีย์ลัดนี้ ‘calories in’ ตามด้วยอาหารที่เราทาน ใครเป็นสายเฮลท์ตี้ ต้องคำนวนค่าแคลอรีอาหารทุกมื้อที่ทานไปกูเกิลก็สามารถหาให้ได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถระบุชนิดของอาหารได้ด้วย เช่น หาค่าแคลอรีจากการทาน Doughnut จะสามารถ Add on เพิ่มไปอีกว่าเป็นแบบที่ใส่ช็อคโกแลต ครีม เยลลี่ หรือน้ำตาล ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ 

ค้นหาจากคำที่เปรียบเทียบกันด้วยคีย์ลัด ‘or’ เป็นการรีเสิชข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบกันของ 2 ประโยคพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น การ์ตูน or อนิเมะ แล้วกูเกิลก็จะแสดงผลมาให้จากคำที่เราใส่ไปเลย

11. แปลงหน่วยความยาว ระยะทาง น้ำหนัก หรืออื่น ๆ 

คุณสามารถแปลงหน่วยต่าง ๆ ที่อยากรู้ได้ใน Google Search ด้วยนะ ได้ทั้งความยาว ระยะทาง น้ำหนัก ความเร็ว อุณหภูมิ หรือแม้กระทั่งหน่วยความจำ และอีกมากมาย โดยที่คุณไม่ต้องพิมพ์ค้นหาเว็บไซต์แปลงหน่วยต่าง ๆ ให้เสียเวลา โดยใช้ได้ทั้งคำเต็มและตัวย่อ โดยพิมพ์จำนวนที่ต้องการ หน่วยที่มีอยู่ to หน่วยที่ต้องการ เช่น ‘1500 gigabytes to terabyte’

12. แปลภาษาง่ายๆ แค่ไม่กี่นาที

เคุณสามารถใช้ Google Search แปลภาษาได้นะ ไม่ต้องเข้าไปเว็บไซต์ Google Translat ให้ยุ่งยาก แค่พิมคำศัพท์ที่ต้องการตรง URL หรือช่องค้นหาของกูเกิล แล้วต่อท้ายด้วย แปลว่า ใช้ได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เช่น performance แปลว่า เป็นคีย์ลัดที่ง่ายและเร็วสุด ๆ 

เป็นคีย์ลัดง่าย ๆ สำหรับที่อยากค้นหาข้อมูลตามช่วงตัวเลขที่ต้องการบน Google Search ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหนกูเกิลก็จะรวบรวมข้อมูลมาให้คุณได้อย่างแน่นอน เมื่อคุณกำลังหาราคาของรองเท้าหนังในช่วงเรทราคาที่คุณสามารถซื้อได้เท่านั้น ไม่อยากได้ข้อมูลของร้านค้าที่แพง หรือถูกกว่านั้น โดยใช้คีย์ลัด ‘..’ พิมคั่นกลางระหว่างตัวเลขเริ่มต้นและตัวเลขสิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่น ‘รองเท้าหนัง ราคา 10000..50000’

14. เปรียบเทียบสกุลเงินผ่าน Google Search

คีย์ลัดในการเปรียบเทียบสกุลเงินทั่วโลกได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วผ่าน Google Search แค่พิมพ์จำนวนเงินลงไป ตามด้วยหน่วยเงิน เช่น YEN, USD หรือ CNY ต่อด้วยคำว่า to และใส่หน่วยเงินที่ต้องการแปลงลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว สามารถใส่ค่าเงินเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ ยกตัวอย่างเช่น ‘20000 usd to thb’ เมื่อกดค้นหาแล้ว สามารถเปลี่ยนหน่วยเงินกลับไปมา หรือดูเทรดการขึ้น-ลง ของค่าเงินได้ในกราฟที่กูเกิลแสดงได้เลย

15. หาไฟล์ข้อมูลแบบจำกัดประเภทไฟล์

เวลาค้นหาข้อมูลแบบไฟล์ เพื่อที่จะได้ดาวน์โหลดมาอ่านเองใน Google Search คุณสามารถจำกัดประเภทไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย ๆ ด้วยคีย์ลัดนี้ ‘flietype:’ หรือก็คือพิมพ์คำหรือประโยคที่เราต้องการหา เว้นวรรค ตามด้วยคีย์ลัด แล้วต่อด้วยประเภทไฟล์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์แบบไหนก็มีให้หมด ยกตัวอย่างเช่น ‘Performance Marketing flietype: pdf’

หวังว่าทุกคนจะนำเอาคีย์ลัดเหล่านี้ไปใช้กันนะ ประหยัดเวลาในการค้นหา และช่วยให้ได้เฉพาะคำตอบที่เราต้องการแบบจริง ๆ เซฟไว้เลย

แหล่งอ้างอิง : https://digimusketeers.co.th/blogs/website/15-%E0%B8%84%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C-google-search

Table of Contents