knmasters.official@gmail.com
Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters Digital Marketing การตลาดออนไลน์
เพิ่มเพื่อน

Broken Link คืออะไร มีผลอย่างไรต่อ SEO

KNmasters Digital Marketing การตลาดออนไลน์
Share This Post
สารบัญ

สำหรับหลายๆ คนที่ใช้งานเว็บไซต์ออนไลน์ คงเคยพบกับประสบการณ์ที่คลิกลิงก์แล้วพบกับหน้า “404 Not Found” ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าหน้าเพจนั้นไม่มีอยู่จริงหรือถูกลบไปแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานที่ต้องพบกับเหตุการณ์นี้บ่อยคงรู้สึกน่าเบื่อและอาจส่งผลให้ความรู้สึกลบต่อเว็บไซต์นั้นๆ ได้ ดังนั้น เราต้องระมัดระวังไม่ให้เว็บไซต์ของเราเกิดปัญหาแบบนี้ แต่ก่อนที่เราจะหลีกเลี่ยงได้ เราต้องทราบเหตุผลที่เนี่ยเกิดขึ้น

บทความนี้จะมาเสนอพูดถึง “ลิงก์เสีย” หรือ “Broken Backlinks” ลิงก์ที่ไม่สามารถใช้งานได้บนเว็บไซต์ ที่อาจมีผลกระทบต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์ พร้อมวิธีแก้ไขเพื่อให้เว็บไซต์กลับมามีคุณภาพและให้ประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหลเช่นเดิม!

คุณอาจจะหงุดหงิดเมื่อคลิกลิงก์แล้วพบกับหน้า “404 Not Found” มันคงทำให้คนที่ใช้งานรู้สึกไม่สบายใจเลย และสิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ผู้ใช้ (User Experience: UX) ที่ไม่ดี และส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO ได้ เพราะฉะนั้น เราต้องระมัดระวังไม่ให้เว็บไซต์ของเรามี Broken Link

Broken Link คือ ลิงก์ของเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บเพจที่ว่างเปล่าหรือไม่มีอยู่จริง หรือที่เรียกว่า “ลิงก์เสีย” หรือ “ลิงก์ตาย” ที่ใช้งานไม่ได้ คลิกลิงก์นี้จะแสดงข้อความว่าเกิดข้อผิดพลาด และเราไม่ควรปล่อยให้เว็บไซต์ของเรามีลิงก์เสีย เพราะผู้ใช้ที่คลิกที่ลิงก์นี้จะพบว่าตัวเองไม่ได้ถูกพาไปยังที่ที่คาดหวัง อีกทั้งบางครั้ง หน้า “Error” ก็อาจมีเนื้อหาต่างๆ มาปรากฏขึ้นมา ทำให้ดูไม่มีความเป็นมืออาชีพในสายตาของผู้ใช้ ทำให้ไม่มีใครอยากกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา

ทั้งๆ ที่ จากมุมมองของ Google Bot ลิงก์เสียยังสร้างความเสียหายให้เว็บไซต์ของเราไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอัลกอริทึมจะไม่สามารถติดตามลิงก์ไปที่โดเมนนั้นได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ Google เข้ามาเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ของเราได้ไม่ครบถ้วน จนมีผลกระทบต่อการทำ SEO ในเวลาต่อมา

 1. สร้างประสบการณ์ที่ไม่พึงพอใจสำหรับผู้ใช้งาน: ผู้ใช้ที่พบกับ Broken Link บ่อย ๆ อาจรู้สึกที่ไม่พึงพอใจและเบื่อหน่าย เนื่องจากการพบกับหน้า “404 Not Found” หรือข้อความแจ้งเตือนข้อผิดพลาดทำให้การท่องเว็บไม่เป็นไปตามคาดหวังของพวกเขา
 2. ทำให้เสียหายทางด้าน SEO: Broken Link ส่งผลกระทบต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์ โดยที่อัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหาอาจจะประสบปัญหาในการติดตามลิงก์และเข้าถึงเนื้อหาบนเว็บไซต์
 3. ลดความเชื่อถือของเว็บไซต์: เว็บไซต์ที่มีจำนวนมากของ Broken Link อาจทำให้ผู้ใช้งานสงสัยถึงคุณภาพและความเป็นมืออาชีพของเว็บไซต์นั้น ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเชื่อถือและความซื่อสัตย์ของแบรนด์
 4. สูญเสียโอกาสทางธุรกิจ: การพบ Broken Link อาจทำให้ผู้ใช้สูญเสียความไว้วางใจและละเลยการทำธุรกิจบนเว็บไซต์ เช่นการไม่คลิกลิงก์หรือทำธุรกิจในอนาคต
 5. ไม่ดีต่อทัศนคติของเว็บไซต์: Broken Link อาจทำให้ทัศนคติของเว็บไซต์ลดลง เนื่องจากผู้ใช้อาจรู้สึกว่าเว็บไซต์นั้นไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเพียงพอและไม่มีความสำคัญในการให้บริการ

การดูแลรักษาลิงก์และป้องกัน Broken Link เป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาประสบการณ์การใช้งานที่ดีและส่งเสริม SEO ของเว็บไซต์ไปในทิศทางที่เชื่อถือได้

วิธีตรวจสอบและแก้ไขลิงก์เสีย

“การสร้างเว็บไซต์ไม่เพียงแค่กระบวนการสร้างเท่านั้น แต่ยังเน้นความสำคัญในการดูแลรักษา ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ให้คงคุณภาพตลอดเวลาด้วย อย่างที่ท่านทราบ หนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยในกระบวนการดูแลรักษาเว็บไซต์ของเราคือ “Broken Links Checker” ปลั๊กอินที่ช่วยตรวจสอบลิงก์ทั้งหมดในเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ เพื่อแจ้งให้ผู้ดูแลเว็บไซต์ทราบถึงลิงก์ที่เสียหาย หรือหน้าเพจที่ไม่มีอยู่แล้วแต่ยังมีลิงก์ที่เชื่อมไป ทั้ง Internal Link และ External Link ด้วยคุณสมบัติของ Broken Links Checker ที่สามารถ

 1. แสดงที่อยู่ของลิงก์
 2. แสดงลิงก์ที่เสียหาย (Broken Link)
 3. แสดงลิงก์ทั้งหมดบนเว็บไซต์
 4. แจ้งเตือนเมื่อมีลิงก์เสีย

หลังจากที่ท่านได้ทำการติดตั้งปลั๊กอินนี้เรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถตรวจสอบลิงก์เสียได้ที่เมนู Tools > Broken Links และระบบจะแสดงจำนวนลิงก์ทั้งหมดพร้อมลิงก์ที่เสียมาให้ท่านดู ท่านสามารถคลิกเข้าไปแล้วทำการแก้ไขลิงก์หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันที

เมื่อท่านได้ทำการแก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ลืมคลิกที่เมนู Recheck เพื่อตรวจสอบอีกรอบ ถ้า Status เปลี่ยนเป็นสีเขียว หมายความว่าลิงก์นั้นกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

เว็บสำหรับเช็คลิ้งเสีย

 1. Google Search Console
 2. Checkbot
 3. Dead Link Checker
 4. ahrefs – Broken Link Checker
 5. Broken Link Check
 6. Drlink Check
 7. Plugin Broken Link Checker (สำหรับคนที่ใช้ WordPress)
 8. Plugin Rank Math (สำหรับคนที่ใช้ WordPress)

สรุป

การที่มี Broken Link หรือลิงก์เสียบนเว็บไซต์ของเราส่งผลให้คุณภาพของเว็บลดลง เมื่อ Google Bot มีการตรวจสอบและพบลิงก์เสียต่างๆ อัลกอริทึมจะทำการจดจำว่าเว็บไซต์นั้นไม่เชื่อถือได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออันดับของเว็บไซต์ในระยะยาวได้แน่นอน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของเว็บไซต์ เราควรตรวจสอบเป็นประจำว่ามี Broken Backlinks หรือลิงก์เสียบนเว็บไซต์หรือไม่ อย่าเชื่อถือว่าเราได้ทำการเชื่อมโยงลิงก์ทั้งหมดไว้อย่างถูกต้องแล้ว เนื่องจากบางครั้ง ลิงก์อาจหลุดหรือเสียได้โดยที่เราไม่ทราบ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีหน้าเพจมาก บทความจำนวนมาก หรือระบบเมนูซับซ้อน เพิ่มโอกาสในการเสียลิงก์ได้มากขึ้น

หากพบ Broken Link ควรแก้ไขทันที เพื่อป้องกันไม่ให้อัลกอริทึมและผู้เข้าชมเว็บไซต์มีความคิดเสียงที่ไม่ดีต่อแบรนด์ของเรา

อย่างไรก็ตาม การวางแผนการตลาดและการดูแลเว็บไซต์ให้ทันสมัยไม่ง่ายเสมอในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแลและช่วยวางกลยุทธ์อย่างครอบคลุมจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อทำให้ผลลัพธ์ที่ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากคุณกำลังมองหาคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อทีมงานมากประสบการณ์ของ KNmasters เพื่อรับคำปรึกษาเบื้องต้นได้เลย