Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters
เพิ่มเพื่อน
Knmasters
Digital Marketing คืออะไร? สำคัญอย่างไร ?
KNmasters

Share This Post

ก่อนที่เราจะอธิบายคำว่า Digital Marketing คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์นั้น เราขอขยายความคำว่า “การตลาด” ก่อนว่าแท้จริงแล้วคำคำนี้มีนัยสำคัญแค่ไหน ทำไมอุตสาหกรรมหรือธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่ไปจนถึง SME ต่างให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก

การตลาด เป็นคำที่ถูกนิยามถึงวิธีการในการทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักไปสู่การสร้างผลกำไรหรือผลตอบแทนจากการลงทุน ดังนั้นคำว่าการตลาดจึงไม่ได้หมายถึงการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ครอบคลุมไปจนถึงกลยุทธ์การบริหารจัดการต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กรด้วย การตลาดจึงถือเป็นโครงสร้างสำคัญและเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะรอดหรือจะร่วง

การตลาดดิจิทัล สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์?

เมื่อคุณเข้าใจความหมายของคำว่า การตลาด แล้ว ทีนี้เราจะขออธิบายคำว่า Digital Marketing คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์? คำตอบก็คือ การทำการตลาดบนระบบดิจิทัลนั่นเองค่ะ

Digital Marketing คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งโดยการโปรโมทสินค้าหรือบริการผ่านทางสื่อดิจิทัล และสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค เพื่อเพิ่มยอดขายโดยใช้กลยุทธ์ต่างๆ ทางสื่อดิจิทัล ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้การตลาดดิจิทัล คือ อีกทางเลือกหนึ่งของการสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้นกับธุรกิจแบรนด์ใหม่ ทำให้การรับรู้ในวงกว้างไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ในจำนวนมากได้โดยตรง ธุรกิจแบรนด์ใหม่จึงมีโอกาสที่จะเป็นที่รู้จักและเติบโตได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล

ช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล

1. Social Media Marketing

โซเชียลมีเดียจะเป็นตัวช่วยผลักดันให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักและขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นในเว็บไซต์ของ Google ซึ่งข้อดีของการทำการตลาดบนสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย คือ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็วทันใจ และช่วยในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อในหมู่มากได้อย่างง่ายดาย ช่องทางที่สามารถใช้ในการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ได้แก่

2. Content Marketing

เนื้อหากลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสูงสุดสำหรับการผลิตสื่อออนไลน์ในยุคเทคโนโลยีปัจจุบัน จากคำกล่าวที่ว่า “Content is King” บ่งบอกได้ถึงคุณค่าของการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเว็บไซต์ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นเช่นกัน โดยวิธีการสร้างและแจกจ่ายเนื้อหาที่มีคุณค่าให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีจุดประสงค์ให้กลุ่มเป้าหมายกลับมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจของคุณ โดยช่องทางที่มีส่วนช่วยในการตลาดด้วยการใช้เนื้อหา ได้แก่

 • บล็อกโพสต์ (Blogs)
 • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์และบทความข้อเสนอแนะ
 • Infographics
 • โบรชัวร์ออนไลน์และลุคบุ๊ค

3. Search Engine Optimization

การใช้เนื้อหาในการทำการตลาดสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาผ่าน SEO ได้ และทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหน้าของการค้นหา ซึ่งจะเป็นการเพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ โดยช่องทางที่จะได้รับประโยชน์จากการค้นหา SEO ได้แก่

 • Websites
 • Blogs
 • Infographics

4. Search Engine Marketing

เป็นรูปแบบการทำการตลาดออนไลน์บนหน้าแสดงผลการค้นหา (Search Result Page) อาทิ Google, Yahoo!, Bing, Baidu เป็นต้น โดยการทำโปรโมชั่นกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายซึ่งเป็นผู้ใช้งาน Search Engine เพื่อให้รู้จักเว็บไซต์ สินค้า หรือบริการของคุณ และนำมาซึ่งยอดผู้ใช้เว็บไซต์และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งใช้ PPC (Pay Per Click) ในการลงโฆษณาบนหน้าแสดงผลการค้นหา โดยที่คิดค่าใช้จ่ายจากการคลิกตัวข้อความโฆษณา แม้ว่าโฆษณาจะแสดงขึ้นมา แต่หากไม่มีการคลิกเกิดขึ้น ก็จะไม่เสียเงินในการลงโฆษณาแต่อย่างใด ระบบโฆษณาแบบ PPC ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก ได้แก่

 • โฆษณาแบบชำระเงินบน Facebook
 • การโปรโมทผ่าน Twitter
 • ข้อความผ่าน LinkedIn

5. Affiliate Marketing

เป็นการทำการตลาดบนอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ โดยอาศัยตัวแทนโฆษณา เซลล์แมน ตัวแทนจำหน่าย คนเชียร์สินค้า รวมถึงผู้รีวิวสินค้า โดยได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าคอมมิชชั่นจากเจ้าของสินค้าหรือบริการนั้นๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบันใครๆ ก็สามารถเป็นผู้ช่วยขายสินค้าได้ เพราะการทำ Affiliate นั้นง่ายมาก เพียงแค่ช่วยโปรโมทสินค้าบนเว็บไซต์ หรือทาง Social Media ของตัวคุณเอง เช่น

 • แชร์ผ่าน Facebook, Instagram
 • แชร์โฆษณาวิดีโอผ่านทาง YouTube

6. Email Marketing

ในยุคปัจจุบันบริษัทต่างๆ ได้ทำการตลาดผ่านทาง Email เพื่อเป็นการแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่น หรือส่วนลดพิเศษแก่สมาชิกหรือลูกค้าของบริษัท ตลอดจนเป็นการนำผู้ใช้ Email ไปยังเว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งประเภทของ Email ที่ส่งไปอาจเป็นการนำเสนอในรูปแบบ

 • Email ข้อมูลข่าวสาร
 • Email ติดตามผู้เข้าชมและดาวน์โหลดข่าวสารบนเว็บไซต์
 • Email ต้อนรับลูกค้าใหม่
 • โปรโมชั่นวันหยุดสำหรับสมาชิก

7. Online PR

ประชาสัมพันธ์ออนไลน์ คือการติดต่อสื่อสารแบบสองทาง โดยนำเสนอข่าวสารได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ กราฟิก ผ่านทางบล็อกและเว็บไซต์ คล้ายกับการประชาสัมพันธ์แบบดั้งเดิม แต่ทำในพื้นที่ออนไลน์ เชื่อมโยงเครือข่ายทั่วโลกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างรวดเร็ว แลกเปลี่ยนประสบการณ์อย่างไร้พรมแดน ทุกสถานการณ์ ทุกเวลา ทุกสถานที่ ในช่วงเวลาพร้อมๆ กัน ได้แก่

 • รีวิวออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ
 • ความคิดเห็นบนเว็บไซต์ส่วนตัวหรือบล็อก

ทำไมธุรกิจของคุณจึงต้องทำการตลาดแบบดิจิทัล?

เนื่องจากการทำการตลาดแบบดิจิทัลไม่เพียงแต่ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถทำการโปรโมทสินค้าและบริการได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้บริการลูกค้าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การตลาดแบบดิจิทัลจึงเป็นประโยชน์สำหรับแบรนด์และธุรกิจต่างๆ

หากคุณยังไม่แน่ใจในการทำการตลาดแบบดิจิทัลว่าจะช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างไร สามารถเลือกใช้บริการที่ปรึกษา การตลาดออนไลน์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำการตลาดอย่าง Advanced iService มาให้คำปรึกษา Online Marketing เป็นผู้ช่วยในการวางแผนวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์คู่แข่ง ปรับกลยุทธ์ และแก้ไขปัญหา จะช่วยต่อยอดธุรกิจของคุณด้านการตลาดบนดิจิทัล ซึ่งจะครอบคลุมทุกช่องทางออนไลน์และช่วยปรับภาพลักษณ์ธุรกิจตอบโจทย์ทุกความต้องการ เดินหน้าสู่ Digital Marketing อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเพิ่มยอดขายสู่เป้าหมายที่ธุรกิจของคุณต้องการ

ย้อนกลับไปสมัยที่โลกยังไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้เหมือนทุกวันนี้ หากเราต้องการจะซื้อหรือขายอะไรสักอย่าง เราจำเป็นต้องเดินออกไปตลาดหรือแหล่งชุมชนเพื่อค้าขายกัน ช่องทางในการนำเสนอสินค้าก็ไม่สามารถเข้าถึงคนกลุ่มมากได้ 

3047345 32718
Credit ภาพประกอบ : Freepik

อย่างไรก็ตาม เมื่อคำว่า “อินเทอร์เน็ต” เริ่มเป็นที่รู้จักในสังคม โลกแห่งการตลาดก็เปลี่ยนไปตลอดกาล เนื่องจากผู้ซื้อก็สามารถเลือกซื้อของทุกอย่าง ตั้งแต่กระเป๋า นาฬิกา แม้กระทั่งบ้านได้เพียงคลิกเดียว ขณะที่ผู้ขาย ก็สามารถตีตลาดด้วยการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้นทั่วโลก

เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่ไขความลับของการตลาดรูปแบบใหม่นี้ได้ก่อน ก็จะกลายเป็นผู้ถือครองส่วนแบ่งการตลาดรายใหญ่ทันที และนั่นหมายความว่า ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่เราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพแห่งอนาคตอย่าง “Digital Marketing” และทำไม? อาชีพนี้ถึงก้าวขึ้นสู่อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดแห่งศตวรรษได้

Digital Marketing คืออะไร?

Digital Marketing คือ การทำการตลาดใดๆ ก็ตาม ที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการสื่อสารโฆษณาประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และประเมินผลจากผลตอบรับที่ได้ ในทางปฏิบัติ มักจะหมายถึง แคมเปญทางการตลาด ที่ปรากฎบนคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่นๆ โดยรูปแบบของการตลาดลักษณะนี้ สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ดังจะเห็นได้จากสื่อโซเชียลช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Online Video, Display Ads และ Social Media Posts เป็นต้น


ทำไม? Digital Marketing ถึงก้าวขึ้นสู่อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดแห่งศตวรรษ

1. อิทธิพลของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการตลาดแบบอัตโนมัติที่เพิ่มสูงขึ้นทวีคูณ

ปัจจุบัน AI มีอิทธิพลอย่างมากในวงการเทคโนโลยีทุกภาคส่วน รวมไปถึงการตลาดดิจิทัลด้วย ดังจะเห็นได้จากการตั้งค่าโฆษณาบน Facebook และ Google ที่เราเพียงแค่ตั้งค่าสำหรับการโฆษณาในตอนแรก จากนั้นระบบก็จะดำเนินการโฆษณาให้เราตามเป้าหมาย โดยที่เราไม่ต้องลงมือทำเองอีกต่อไป   

ยิ่งกว่านั้น AI ยังมีส่วนสำคัญในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการทำการตลาดดิจิทัล ซึ่งจะช่วยให้เราสามาถคาดคะเนทิศทางของตลาดและกำหนดกลยุทธ์ในการตีตลาดในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

ในอนาคตอันใกล้ AI จะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักการตลาดในการคาดคะเนทิศทางของตลาดที่แม่นยำยั่งรู้อนาคต เพราะ การเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลมหาศาลจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จนสามารถสกัดออกมาเป็นข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เราต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นความต้องการ พฤติกรรม จนไปถึงสิ่งที่ลูกค้าอยากทำในอนาคต

เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่มีความรู้ความสามารถในการใช้ AIและการตลาดแบบอัตโนมัติ จนสามารถแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดและขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์ได้ จะเป็นที่ต้องการขององค์กรมากมาย และจะมีอนาคตในหน้าที่การงานที่สดใสอย่างแน่นอน 

2. ความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของ Content Marketing ณ ปัจจุบัน

จากงานวิจัยของ the Content Marketing Institute พบว่า กว่า 60% ของ นักการตลาดแบบ B2B Marketing นั้น รู้สึกว่า Content Marketing มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะทำให้เขาประสบความสำเร็จมากกว่าแต่ก่อน

ซี่งนั่นหมายความว่า ปัจจุบันองค์กรต่างๆ มากมาย เล็งเห็นถึงความสำคัญของการผลิตคอนเทนต์เพื่อจูงใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และมองว่า Content Marketing จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ยอดขายเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด

ความสำคัญอีกประการของ Content Marketing คือการเป็นพื้นฐานสำหรับการทำการตลาดในรูปแบบอื่น เพราะ ไม่ว่าจะเราจะการตลาดอย่าง Social Media Marketing, Email Marketing และอื่นๆ ได้ดีแค่ไหน หากเนื้อหาข้างในไม่สามารถดึงดูดและจูงใจให้คนมาใช้สินค้าและบริการได้ การทำการตลาดในครั้งนั้นย่อมไม่ประสบผลสำเร็จ เพระฉะนั้น องค์กรต่างๆ จึงจำเป็นต้องการคนที่มีศิลปะในการเขียนและการสื่อสาร สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดนั่นเอง 

3. องค์กรให้ความสำคัญกับการตลาดแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น

โลกทุกวันนี้ให้ความสำคัญกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉพาะบุคคลมากขึ้น เทคโนโลยีมากมายล้วนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลดช่องว่างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทั้งสิ้น

จากงานวิจัยพบว่า 66% ของคนทั่วไปมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการอีกบริษัทหนึ่งแทน หากพวกเขารู้สึกว่า ตัวเองเป็นแค่ลูกค้าที่ทำยอดขายให้กับบริษัท แต่กลับไม่สามารถจดจำความชอบหรือความต้องการส่วนบุคคลของพวกเขาได้

ดังนั้น การตลาดแบบเฉพาะบุคคล ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Digital Marketing จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าอย่างละเอียด นับตั้งแต่พฤติกรรมการซื้อ ความชอบและความสนใจส่วนบุคคล เพื่อให้นักการตลาดสามารถส่งข้อความและโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของลูกค้าแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม และด้วยวิธีนี้เอง ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจจนต้องกลับมาใช้บริการอีกครั้ง   

4. ยอดการใช้สมาร์ทโฟนพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้ สมาร์ทโฟนเปรียบเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเรา ทุกคนต่างพกสมาร์ทโฟนไปทุกที่ทุกเวลา และจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนบนโลกก็สูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดหย่อน และด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้การทำการตลาดบนสมาร์ทโฟนมีการแข่งขันที่สูงขึ้นตามไปด้วย เพื่อแย่งชิงฐานลูกค้าจากบริษัทอื่น

อย่างไรก็ตาม การทำการตลาดบนสมาร์ทโฟนไม่ใช่เรื่องง่าย เราจำเป็นต้องมีทักษะความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและการตลาดควบคู่กัน เพื่อวางกลยุทธ์ในการสร้างการรับรู้และดึงดูดลูกค้าผ่านช่องทางเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น SMS, MMS หรือแม้กระทั่ง Notifications ทำให้คนที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางด้านนี้ กำลังเป็นที่แย่งชิงในตลาดอย่างมาก 

จะเห็นได้ว่า “Digital Marketing” ก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญมากแค่ไหนในโลกแห่งการตลาด หากเรารู้สึกสนใจที่จะทำงานในสายอาชีพนี้ ลองฝึกฝนทักษะที่จำเป็นและสั่งสมประสบการณ์ในการทำงาน เมื่อเรามีความเชี่ยวชาญที่เพียงพอแล้ว รับรองได้เลยว่า หน้าที่การงานของเราจะไปได้ไกลอย่างแน่นอน

Table of Contents