knmasters.official@gmail.com
Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters Digital Marketing การตลาดออนไลน์
เพิ่มเพื่อน

Digital Marketing คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร?

KNmasters Digital Marketing การตลาดออนไลน์
Share This Post
สารบัญ

การตลาดเป็นกลยุทธ์ หรือ กระบวนการที่ใช้เพื่อสร้างความรู้สึกหรือความต้องการให้กับลูกค้าเพื่อส่งเสริมการซื้อสินค้าหรือบริการ และเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจในระยะยาว การตลาดไม่เพียงแค่การโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่มีความหมายกว้างขวางกว่านั้น มันรวมถึงกลยุทธ์และกิจกรรมที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดและลูกค้า

การตลาดสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจออนไลน์เนื่องจากสามารถสร้างความรู้สึกและความต้องการให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าและผลตอบแทนจากการลงทุนได้ นอกจากนี้ การตลาดยังช่วยสร้างความรู้สึกในตลาดและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าเกี่ยวกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์

ไม่ว่าธุรกิจจะมีขนาดใหญ่หรือเป็น SME การตลาดกลายเป็นสิ่งสำคัญเพราะมีบทบาทในการสร้างความรู้สึกและความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความตอบรับจากตลาดที่สำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ ดังนั้นการใช้กลยุทธ์การตลาดเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจควรใส่ใจและใช้ในการบริหารจัดการต่างๆ ภายในและภายนอกองค์กรเพื่อให้ธุรกิจสามารถรอดรอยต่อการแข่งขันได้

Digital Marketing คืออะไร?

การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing คือกิจกรรมการตลาดที่ใช้ช่องทางและเครื่องมือดิจิทัล เช่น เว็บไซต์, โซเชียลมีเดีย, อีเมล, แอปพลิเคชัน และเครื่องมืออื่นๆ ในการสร้างความรับรู้ สร้างความสนใจ และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อเพิ่มยอดขาย สร้างความสำเร็จในธุรกิจ และสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ขององค์กร

ในการตลาดออนไลน์ สามารถใช้กลยุทธ์และเครื่องมือต่างๆ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าที่เป้าหมาย โดยการสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่า เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า การใช้โฆษณาออนไลน์เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์หรือบริการ การทำ SEO (Search Engine Optimization) เพื่อเพิ่มการปรากฏตัวในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา และกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างและสรรค์ประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าในโลกดิจิทัล

การตลาดดิจิทัล สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์?

Digital Marketing หมายถึงการทำการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ใช้สื่อดิจิทัลเป็นสื่อหลักในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ เพื่อสร้างความรับรู้และสร้างความสนใจจากผู้บริโภค และเพิ่มยอดขายโดยใช้กลยุทธ์ต่างๆ ในสื่อดิจิทัล วิธีการนี้กำลังกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสื่อดิจิทัลได้อย่างง่ายและสะดวก และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง

การตลาดดิจิทัลยังเป็นทางเลือกที่ดีในการสร้างการรับรู้ให้กับธุรกิจแบรนด์ใหม่ ทำให้การรับรู้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วในขอบเขตที่กว้างขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ในจำนวนมากได้โดยตรง ธุรกิจแบรนด์ใหม่จึงมีโอกาสที่จะเป็นที่รู้จักและเติบโตได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล


ช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล

1. Social Media Marketing

โซเชียลมีเดียเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการผลักดันให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักและขยับขึ้นในอันดับที่ดีขึ้นในเว็บไซต์ของ Google ข้อดีของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย หรือโซเชียลมีเดีย คือ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในกลุ่มเป้าหมายได้ตรง รวดเร็วทันใจ และช่วยในการประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดการบอกต่อในหมู่มากได้อย่างง่ายดาย นี่คือช่องทางที่สามารถใช้ในการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ได้แก่

2. Content Marketing

เนื้อหากลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสูงสุดสำหรับการผลิตสื่อออนไลน์ในยุคเทคโนโลยีปัจจุบัน จากคำกล่าวที่ว่า “Content is King” บ่งบอกได้ถึงคุณค่าของการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเว็บไซต์ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นเช่นกัน โดยวิธีการสร้างและแจกจ่ายเนื้อหาที่มีคุณค่าให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีจุดประสงค์ให้กลุ่มเป้าหมายกลับมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจของคุณ โดยช่องทางที่มีส่วนช่วยในการตลาดด้วยการใช้เนื้อหา ได้แก่

 • บล็อกโพสต์ (Blogs)
 • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์และบทความข้อเสนอแนะ
 • Infographics
 • โบรชัวร์ออนไลน์และลุคบุ๊ค

3. Search Engine Optimization

การใช้เนื้อหาในการทำการตลาดสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาผ่าน SEO ได้ และทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหน้าของการค้นหา ซึ่งจะเป็นการเพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ โดยช่องทางที่จะได้รับประโยชน์จากการค้นหา SEO ได้แก่

 • Websites
 • Blogs
 • Infographics

4. Search Engine Marketing

เป็นรูปแบบการทำการตลาดออนไลน์บนหน้าแสดงผลการค้นหา (Search Result Page) เช่น Google, Yahoo!, Bing, Baidu เป็นต้น โดยการทำโปรโมชั่นกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายซึ่งเป็นผู้ใช้งาน Search Engine เพื่อให้รู้จักเว็บไซต์ สินค้า หรือบริการของคุณ และนำมาซึ่งยอดผู้ใช้เว็บไซต์และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งใช้ PPC (Pay Per Click) ในการลงโฆษณาบนหน้าแสดงผลการค้นหา โดยที่คิดค่าใช้จ่ายจากการคลิกตัวข้อความโฆษณา แม้ว่าโฆษณาจะแสดงขึ้นมา แต่หากไม่มีการคลิกเกิดขึ้น ก็จะไม่เสียเงินในการลงโฆษณาแต่อย่างใด ระบบโฆษณาแบบ PPC ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก ได้แก่

 • โฆษณาแบบชำระเงินบน Facebook
 • การโปรโมทผ่าน Twitter
 • ข้อความผ่าน LinkedIn

5. Affiliate Marketing

เป็นการทำการตลาดบนอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ โดยอาศัยตัวแทนโฆษณา เซลล์แมน ตัวแทนจำหน่าย คนเชียร์สินค้า รวมถึงผู้รีวิวสินค้า โดยได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าคอมมิชชั่นจากเจ้าของสินค้าหรือบริการนั้นๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบันใครๆ ก็สามารถเป็นผู้ช่วยขายสินค้าได้ เพราะการทำ Affiliate นั้นง่ายมาก เพียงแค่ช่วยโปรโมทสินค้าบนเว็บไซต์ หรือทาง Social Media ของตัวคุณเอง เช่น

 • แชร์ผ่าน Facebook, Instagram
 • แชร์โฆษณาวิดีโอผ่านทาง YouTube

6. Email Marketing

ในยุคปัจจุบันบริษัทต่างๆ ได้ทำการตลาดผ่านทาง Email เพื่อเป็นการแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่น หรือส่วนลดพิเศษแก่สมาชิกหรือลูกค้าของบริษัท ตลอดจนเป็นการนำผู้ใช้ Email ไปยังเว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งประเภทของ Email ที่ส่งไปอาจเป็นการนำเสนอในรูปแบบ

 • Email ข้อมูลข่าวสาร
 • Email ติดตามผู้เข้าชมและดาวน์โหลดข่าวสารบนเว็บไซต์
 • Email ต้อนรับลูกค้าใหม่
 • โปรโมชั่นวันหยุดสำหรับสมาชิก

7. Online PR

ประชาสัมพันธ์ออนไลน์ คือการติดต่อสื่อสารแบบสองทาง โดยนำเสนอข่าวสารได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ กราฟิก ผ่านทางบล็อกและเว็บไซต์ คล้ายกับการประชาสัมพันธ์แบบดั้งเดิม แต่ทำในพื้นที่ออนไลน์ เชื่อมโยงเครือข่ายทั่วโลกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างรวดเร็ว แลกเปลี่ยนประสบการณ์อย่างไร้พรมแดน ทุกสถานการณ์ ทุกเวลา ทุกสถานที่ ในช่วงเวลาพร้อมๆ กัน ได้แก่

 • รีวิวออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ
 • ความคิดเห็นบนเว็บไซต์ส่วนตัวหรือบล็อก

3047345 32718
Credit ภาพประกอบ : Freepik

ทำไมธุรกิจของคุณจึงต้องทำการตลาดแบบดิจิทัล?

การทำการตลาดแบบดิจิทัลไม่เพียงแต่ช่วยให้ธุรกิจสามารถโปรโมทสินค้าและบริการได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้บริการลูกค้าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การตลาดแบบดิจิทัลจึงเป็นประโยชน์สำหรับแบรนด์และธุรกิจต่างๆ

หากคุณยังไม่แน่ใจในการทำการตลาดแบบดิจิทัลว่าจะช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างไร สามารถเลือกใช้บริการที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำการตลาดอย่าง Advanced iService มาให้คำปรึกษา Online Marketing เป็นผู้ช่วยในการวางแผนวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์คู่แข่ง ปรับกลยุทธ์ และแก้ไขปัญหา จะช่วยต่อยอดธุรกิจของคุณด้านการตลาดบนดิจิทัล ซึ่งจะครอบคลุมทุกช่องทางออนไลน์และช่วยปรับภาพลักษณ์ธุรกิจตอบโจทย์ทุกความต้องการ เดินหน้าสู่ Digital Marketing อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเพิ่มยอดขายสู่เป้าหมายที่ธุรกิจของคุณต้องการ

ย้อนกลับไปสมัยที่โลกยังไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้เหมือนทุกวันนี้ หากเราต้องการจะซื้อหรือขายอะไรสักอย่าง เราจำเป็นต้องเดินออกไปตลาดหรือแหล่งชุมชนเพื่อค้าขายกัน ช่องทางในการนำเสนอสินค้าก็ไม่สามารถเข้าถึงคนกลุ่มมากได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อคำว่า “อินเทอร์เน็ต” เริ่มเป็นที่รู้จักในสังคม โลกแห่งการตลาดก็เปลี่ยนไปตลอดกาล เนื่องจากผู้ซื้อก็สามารถเลือกซื้อของทุกอย่าง ตั้งแต่กระเป๋า นาฬิกา แม้กระทั่งบ้านได้เพียงคลิกเดียว ขณะที่ผู้ขายก็สามารถตีตลาดด้วยการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้นทั่วโลก

เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่ไขความลับของการตลาดรูปแบบใหม่นี้ได้ก่อน ก็จะกลายเป็นผู้ถือครองส่วนแบ่งการตลาดรายใหญ่ทันที และนั่นหมายความว่า ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่เราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพแห่งอนาคตอย่าง “Digital Marketing” และทำไม? อาชีพนี้ถึงก้าวขึ้นสู่อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดแห่งศตวรรษได้


ทำไม? Digital Marketing ถึงก้าวขึ้นสู่อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดแห่งศตวรรษ

1. อิทธิพลของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการตลาดแบบอัตโนมัติที่เพิ่มสูงขึ้นทวีคูณ

AI หรือปัญญาประดิษฐ์ปัจจุบันมีอิทธิพลที่สำคัญมากในวงการเทคโนโลยีทุกส่วน รวมถึงการตลาดดิจิทัลด้วย สามารถเห็นได้จากการตั้งค่าโฆษณาบนเว็บไซต์ Facebook และ Google ที่เราเพียงแค่ตั้งค่าเบื้องต้น แล้วระบบก็จะดำเนินการโฆษณาให้ตามเป้าหมายโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราไม่ต้องลงมือทำเองอีกต่อไป

นอกจากนี้ AI ยังเป็นส่วนสำคัญในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการทำการตลาดดิจิทัล ซึ่งช่วยให้เราสามารถคาดคะเนทิศทางตลาดและกำหนดกลยุทธ์ในการตีตลาดในอนาคตได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ในอนาคตที่ใกล้เข้ามา AI จะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักการตลาดในการคาดคะเนทิศทางตลาดที่แม่นยำและรู้อนาคต เนื่องจากการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่มหาศาลจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนสามารถสกัดข้อมูลที่เป็นความรู้ลึกๆ ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เราต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นความต้องการ พฤติกรรม และแม้แต่สิ่งที่ลูกค้าต้องการทำในอนาคต

ดังนั้น ผู้ที่มีความรู้และความสามารถในการใช้ AI และการตลาดอัตโนมัติ ซึ่งสามารถแย่งแบ่งส่วนตลาดและเป็นผู้นำเทรนด์ได้ จะเป็นคนที่องค์กรต่างๆ ต้องการอย่างมาก และจะมีอนาคตที่มั่นคงในงานตลาดอย่างแน่นอน

2. ความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของ Content Marketing ณ ปัจจุบัน

ตามงานวิจัยของ The Content Marketing Institute พบว่ามีกว่า 60% ของนักการตลาดแบบ B2B Marketing รู้สึกว่า Content Marketing เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จมากกว่าเดิม

นั่นหมายความว่าปัจจุบันองค์กรต่างๆ มองเห็นถึงความสำคัญของการผลิตเนื้อหาเพื่อประชุมใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และมองว่า Content Marketing เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ยอดขายเติบโตอย่างมีอัตราส่วนสูง

ความสำคัญอีกด้านของ Content Marketing คือการเป็นพื้นฐานสำหรับการทำการตลาดในรูปแบบอื่นๆ เพราะไม่ว่าเราจะทำการตลาดอย่าง Social Media Marketing, Email Marketing หรืออื่นๆ ได้ดีแค่ไหน หากเนื้อหาภายในไม่สามารถดึงดูดและประทับใจลูกค้าให้มาใช้สินค้าและบริการได้ การทำการตลาดในครั้งนั้นก็จะไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้น องค์กรต่างๆ จึงต้องการคนที่มีศิลปะในการเขียนและการสื่อสาร ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

3. องค์กรให้ความสำคัญกับการตลาดแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น

ในปัจจุบันโลกกำลังให้ความสำคัญกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉพาะบุคคลมากขึ้น มีเทคโนโลยีมากมายที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อลดช่องว่างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทั้งหมด งานวิจัยพบว่า 66% ของคนทั่วไปมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการอีกบริษัทหนึ่งแทน หากพวกเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นแค่ลูกค้าที่ทำยอดขายให้กับบริษัท แต่ไม่สามารถจดจำความชอบหรือความต้องการส่วนบุคคลของพวกเขาได้

ดังนั้น การตลาดแบบเฉพาะบุคคลที่เป็นส่วนหนึ่งของการตลาดดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างละเอียด ตั้งแต่พฤติกรรมการซื้อ ความชอบ และความสนใจส่วนบุคคล เพื่อให้นักการตลาดสามารถส่งข้อความและโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของลูกค้าแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม ด้วยวิธีนี้ลูกค้าจะรู้สึกประทับใจและต้องการกลับมาใช้บริการอีกครั้ง

4. ยอดการใช้สมาร์ทโฟนพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

ในปัจจุบันไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่สำคัญและเปรียบเสมือนอวัยวะที่ 33 ของเราทุกวัน ทุกคนเหล่านี้พกสมาร์ทโฟนไปทุกที่และทุกเวลา จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนบนโลกก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้เองที่การทำการตลาดบนสมาร์ทโฟนมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเพื่อแย่งชิงฐานลูกค้าจากบริษัทอื่น อย่างไรก็ตามการทำการตลาดบนสมาร์ทโฟนไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องมีทักษะและความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและการตลาดเพื่อวางกลยุทธ์ในการสร้างการรับรู้และดึงดูดลูกค้าผ่านช่องทางเฉพาะ เช่น SMS, MMS หรือแม้กระทั่งการแจ้งเตือน คนที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางด้านนี้กำลังเป็นที่แย่งชิงในตลาดอย่างมาก “การตลาดดิจิทัล” มีบทบาทสำคัญมากในโลกของการตลาด หากคุณสนใจที่จะทำงานในสายอาชีพนี้ ลองพัฒนาทักษะที่จำเป็นและสะสมประสบการณ์ในการทำงาน เมื่อคุณมีความเชี่ยวชาญเพียงพอ สามารถรับรองได้ว่าหน้าที่การงานของคุณจะมีความเป็นไปได้ไกลอย่างแน่นอน