Monday - Sunday : 06.00 A.M. - 11.59 P.M.
KNmasters
เพิ่มเพื่อน
Knmasters
กราฟิกดีไซน์คืออะไร? นำมาใช้อย่างไรกับธุรกิจ!
KNmasters

Share This Post

ถ้าพูดถึงภาพสวยๆ แบรนด์เนอร์สวยๆ รูปที่ใช้ในการทำการตลาด ใช้ในการโปรโมท ส่วนใหญ่จะอาศัยการทำ Graphic Design ด้วยกันทั้งสิ้น แต่หลายๆคนยังไม่เข้าใจ คำๆ นี้จริงๆ และเหมารวมไปกับงานประเภทอื่นๆ มาดูกันว่า กราฟิก ดีไซน์ คือ อะไรกันแน่? ไปพร้อมๆ กัน จากบทความนี้ได้เลย Let’s Go!

กราฟิกดีไซน์คืออะไร?

Graphic Design คือ การออกแบบสื่อโดยใช้รูปภาพ ใช้ตัวอักษร ในการสร้างสรรค์ผลงานโดยเน้นที่ภาพเป็นหลักเพื่อใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้ความสวยงาม เข้าใจได้ง่าย จุดเด่น ตามสไตล์ของแต่ละคน

งานกราฟิกหลายๆ คน มักจะเข้าใจผิดว่าต้องทำด้วยคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่จริงๆแล้วงานกราฟฟิกสามารถทำด้วย การวาด การพิมพ์ การถ่ายภาพ รวมทั้งการทำจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งเราจะพบงานกราฟฟิกได้ทั่วไปจากของใกล้ๆตัว อาทิ หนังสือ นิตยสารต่างๆ รูปหน้าปก ก็ถือเป็นงานกราฟฟิก จนถึงภาพต่างๆ ที่อยู่บนช่องทางออนไลน์ อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ต่างๆ

หลายๆคนมักจะคุ้นเคยกับชื่อเรียก ชิ้นงานของการทำกราฟฟิกดีไซน์ ที่เรียกว่า Artwork เสียมากกว่า แต่จริงๆแล้ว มีความแตกต่างกัน เพราะถ้าเป็น Artwork จะใช้เรียกไฟล์งานที่เสร็จสมบูรณ์ สำหรับนำไฟล์ไปพิมพ์ โดยการทำเส้น ขนาด ตัวอักษร สี ที่พร้อมนำไปพิมพ์ เช่น พวกกล่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เป็นต้น โดยถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ถ้าเป็นของที่ต้องนำไปทำเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ อย่างการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าต่างๆ ที่มี Logo พวกนี้จะเรียกว่า Artwork นั้นเอง อีกเรื่องที่สำคัญสำหรับการทำงานกราฟฟิกออกมาให้ดี คือ เรื่องของรูป ข้อความ และ ตัวอักษร

รูป/ภาพ ควรเลือกภาพให้มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจ สินค้าที่ต้องการโปรโมท ควรเลือกรูปที่มีมิติ ไม่ควรให้ภาพแบนจนเกินไป ขนาดของภาพควรรู้ว่าต้องการเน้นส่วนไหนในภาพ ไม่ใช่เอารูปทุกอย่างมาแย่งกันเด่น อาทิ รูปประกอบใหญ่กว่ารูปสินค้า ควรที่จะมีการแบ่งสัดส่วนของภาพให้ชัดเจน อีกทั้งควรจะเป็นภาพที่มองแล้วรู้จัดประสงค์ชัด หรือ ถ้าหากเป็นความหมายแฝงก็ควรจะให้เข้าใจง่ายๆ ภาพที่ดีควรจะสื่อความหมายในตัวเอง คือ มองแล้วรู้ว่าคืออะไร ต้องการสื่ออะไร โดยอาจจะใช้ตัวอักษรเพื่อช่วยเน้นความหมายในภาพใช้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ข้อความ เราจะต้องใช้ตัวอักษรที่มีความพอดี ไม่มากจนเกินไปไม่น้อยจนเกินไป ขนาดมีความเหมาะสม มีการเน้นความสำคัญของสิ่งที่ต้องการสื่อสาร อาทิ มีทั้งตัวที่เล็กและใหญ่ หนาและบาง สีของตัวอักษรอย่าให้กลืนกับพื้นหลัง เพื่อบอกความสำคัญของคำนั้นๆ ข้อความควรมีการสื่อความหมายที่ชัดเจนในทางเดียว อาทิ ต้องการกระตุ้นให้คนซื้อ ต้องการแนะนำสินค้าใหม่ๆ เป็นต้น ไม่ควรที่จะใช้ข้อความหลายๆความหมาย เพราะ จะทำให้ไม่สามารถแยกความสำคัญของข้อความที่ต้องการสื่อได้ รวมทั้งการจัดวางข้อความควรเลือกให้ดี อย่าให้มาบังสินค้า หรือ สิ่งที่เราจะสื่อ

งานกราฟิกนำมาใช้อย่างไรต่อธุรกิจในปัจจุบัน?

ในปัจจุบันการทำกราฟฟิก ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการทำธุรกิจ สำหรับใช้เป็นส่วนหนึ่งในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมท การโฆษณาต่างๆ ตั้งแต่การจัดทำในสื่อสิ่งพิมพ์ ตลอดจนถึงการโปรโมทบนช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเราจะเห็นได้มากตาม Facrbook, IG ตลอดจนเว็บไซต์ต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่างานกราฟฟิกไม่ได้มีประโยชน์ต่ิธุรกิจเพียงแค่นั้น มาดูกันดีกว่าว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  • สร้างการสื่อสารโดยใช้รูปภาพ งานกราฟฟิกเป็นการสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่จำเป็นจะต้องพูด ก็สามารถที่จะเข้าใจความหมายของสิ่งที่ต้องการจะสื่อได้ งานกราฟฟิกที่ดีคืองานที่สามารถสื่อสารให้ผู้อ่านเข้าใจถึงสิ่งที่สื่อออกมาได้ชัดเจน ไม่ผิดเพี้ยน และ มีความสร้างสรรค์ เป็นที่จดจำได้ของผู้ที่มอง
  • เพิ่ม/กระตุ้น ยอดขาย นอกจากงานกราฟฟิกจะใช้ในการสื่อสารแล้ว เราสามารถใช้ไปในด้านของการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายของสินค้าและบริการได้อีกด้วย โดยการออกแบบให้เป็นที่ดึงดูดของกลุ่มเป้าหมาย อาทิ ต้องการจะกระตุ้นให้คนมาซื้อสินค้า ก็อาจจะใช้คำที่ดึงดูด ไม่ว่าจะเป็น ลดแลกแจแถม สินค้าใหม่รุ่นlimited ที่มีตัวอักษรขนาดใหญ่ ตัวเลขชัดเจน เพื่อโชว์ หรือ กระตุ้นให้คนสนใจที่จะเข้ามาดูสินค้า การที่คนเข้ามาดูสินค้ามากขึ้นก็ถือว่าเขาให้ความสนใจที่สินค้าขั้นหนึ่งแล้ว ยิ่งคนสนใจมากยิ่งทำให้ยอดขายที่น่าจะขายได้เพิ่มมากขึ้น ที่เหลือก็อยู่ที่สโลแกนและส่วนอื่นๆ
  • สามารถปรับเปลี่ยน/แก้ไขได้ เนื่องจากงานกราฟฟิกไม่ใช่งานตายตัว ทำให้งานกราฟฟิกสามารถพัฒนาไปได้เรื่อยๆ อาทิ เราทำการโปรโมทสินค้าหนึ่งชิ้น ไม่จำเป็นที่เราจะต้องทำให้อยู่ในรูปแบบเดิมๆน่าเบื่อ หากทำรูปแบบเดิมๆไม่เวิร์ค ก็ให้ลองเปลี่ยนรูปแบบไปเลยๆ นอกจากจะทำให้งานของคุณไม่จำเจแล้ว ยังช่วยทำให้คุณรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณชื่นชอบชิ้นงานแบบไหน ซึ่งสามารถดูจากยอดไลค์ ยอดแชร์ หรือ ยอดการสั่งสินค้าจากงานกราฟฟิกนั้นๆ อีกด้วย อีกทั้งงานกราฟฟิกยังไม่มีผิดถูก ลองปรับเปลี่ยนไปเลยๆอาจทำให้คุณค้นพบรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณก็ได้

Table of Contents