ทำความรู้จักเกี่ยวกับไฟล์ .WebP พร้อมข้อดีของไฟล์ .WebP

ทำความรู้จักเกี่ยวกับไฟล์ .WebP พร้อมข้อดีของไฟล์ .WebP
what is webp (Website)

Google สร้างรูปแบบไฟล์ WebP ขึ้นเพื่อทำให้รูปภาพออนไลน์มีขนาดเล็กลง ด้วยขนาดของภาพถ่ายและกราฟิกที่ลดลงอย่างมาก เว็บไซต์ต่างๆ จึงโหลดได้อย่างรวดเร็วและให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้ มาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการทำงานของรูปแบบไฟล์ WebP

ไฟล์ .WebP คืออะไร?

Google ได้เปิดตัวรูปแบบไฟล์ WebP ในฐานะส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการทำให้เวลาในการโหลดบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นสั้นลง WebP ช่วยให้เว็บไซต์ต่างๆ แสดงรูปภาพที่มีคุณภาพสูงได้โดยใช้ขนาดไฟล์ที่เล็กกว่ารูปแบบดั้งเดิมเช่น PNG และ JPEG

คุณสามารถเลือกที่จะบันทึกไฟล์ WebP ด้วยการบีบอัดแบบสูญเสียข้อมูลหรือไม่สูญเสียข้อมูลก็ได้ ซึ่งหมายความว่าคุณจะบีบอัดรูปภาพโดยไม่สูญเสียข้อมูลหรือสูญเสีย เพียง ข้อมูลที่ไม่สำคัญ ทั้งนี้ นักพัฒนาของ Google ได้ระบุว่าไฟล์รูปภาพ WebP แบบไม่สูญเสียข้อมูลนั้นสามารถมีขนาดเล็กกว่า PNG ได้ถึง 26%

คุณสามารถบอกได้ทันทีว่าไฟล์รูปภาพนั้นเป็นไฟล์ WebP หรือไม่โดยการมองหานามสกุล .WEBP

ประวัติของไฟล์ WebP

รูปแบบ WebP นั้นเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างใหม่ โดยถือกำเนิดในปี 2010 On2 Technologies ซึ่งเป็นบริษัทที่ Google ได้เข้าซื้อกิจการ เป็นผู้ริเริ่มแนวคิดดั้งเดิมขึ้นมา

ไฟล์ WebP แต่ละไฟล์จะมีข้อมูลรูปภาพ VP8 หรือ VP8L ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รูปแบบไฟล์นี้ได้วิวัฒนาการตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปและเทรนด์ดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้น Google ได้เพิ่มการรองรับภาพเคลื่อนไหวและความโปร่งใสในปี 2011 และในปัจจุบัน รูปแบบไฟล์นี้ก็สามารถใช้งานกับเว็บเบราว์เซอร์อื่นๆ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ของ Google ได้

Google Chrome สามารถรองรับ WebP ได้ในตัวเอง และเบราวเซอร์อื่นๆ เช่น Firefox, Edge และ Opera ก็รองรับได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เว็บเบราว์เซอร์ยังคงส่งเสริมให้ผู้พัฒนาเว็บและนักออกแบบแปลงไฟล์ PNG และ JPEG เป็น WebP ก่อนเพื่อเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเพจ

ทำความรู้จักเกี่ยวกับไฟล์ .WebP พร้อมข้อดีของไฟล์ .WebP

วิธีการใช้ไฟล์ WebP

ไฟล์ WebP นั้นออกแบบขึ้นโดยมีการคำนึงถึงอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก การใช้งานหลักๆ ของไฟล์มีดังนี้

1. ลดขนาดรูปภาพบนเว็บไซต์

เป้าหมายของ WebP คือการทำให้รูปภาพสำหรับเว็บไซต์มีคุณภาพดี แต่ยังคงใช้งานได้สะดวก WebP สามารถบีบอัดภาพถ่ายและกราฟิกโดยไม่ลดทอนคุณภาพของภาพที่ปรากฏได้โดยอาศัยการเข้ารหัสเชิงทำนาย ขนาดภาพที่เล็กลงนั้นจะช่วยลดภาระให้กับอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของผู้ใช้ ทั้งยังทำให้การนำทางบนเว็บรวดเร็วขึ้น ซึ่งส่งผลให้ประสบการณ์ในการใช้เพจดีขึ้นตามมา

2. การรองรับภาพเคลื่อนไหวออนไลน์

แม้ว่า GIF จะเป็นรูปแบบหลักของมีมและภาพเคลื่อนไหวทั่วไปบนโลกออนไลน์ แต่ WebP ก็ได้กลายมาเป็นทางเลือกใหม่ Google ระบุว่าภาพเคลื่อนไหว WebP นั้นสามารถมีขนาดเล็กกว่า GIF ได้มากและมีจำนวนไบต์ที่น้อยกว่าด้วย

modern flat design of webp file icon for web (Website)

ข้อดีและข้อเสียของไฟล์ WebP

ก่อนที่จะใช้งานไฟล์ WebP คุณควรทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของไฟล์ประเภทนี้ก่อน

ข้อดีของไฟล์ WebP

 1. ขนาดไฟล์เล็กกว่า : ไฟล์ WebP มีขนาดเล็กกว่าไฟล์ภาพรูปแบบอื่นๆ เช่น JPEG หรือ PNG ซึ่งช่วยลดการใช้พื้นที่บนเว็บและลดเวลาโหลดของเว็บไซต์
 2. คุณภาพรูปภาพดี : WebP สามารถรองรับการบีบอัดรูปภาพโดยไม่สูญเสียคุณภาพมากนัก ซึ่งทำให้รูปภาพดูคมชัดและสวยงาม
 3. รองรับการแสดงภาพที่มีสีสันหลากหลาย : WebP มีความสามารถในการแสดงภาพที่มีสีสันหลากหลายได้ดี เช่น รูปภาพอย่างชัดเจนและสีสันสดใส

ข้อเสียของไฟล์ WebP

 1. ไม่ได้รับการรองรับอย่างแพร่หลาย : บางเบราว์เซอร์และแพลตฟอร์มยังไม่รองรับการแสดงภาพรูปแบบ WebP อาจทำให้มีปัญหาในการแสดงรูปภาพบนบางอุปกรณ์หรือเบราว์เซอร์บางรูปแบบ
 2. ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ : บางซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันอาจไม่รองรับการใช้งานไฟล์ WebP ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาในการใช้งานและแสดงภาพ

โดยรวมแล้ว ไฟล์ WebP มีข้อดีในเรื่องขนาดไฟล์และคุณภาพรูปภาพ แต่ยังมีข้อเสียในเรื่องของการเข้ากันได้กับบางเบราว์เซอร์และซอฟต์แวร์ที่ยังไม่รองรับอย่างแพร่หลาย

เปรียบเทียบไฟล์ภาพ

วิธีการเปิดไฟล์ WebP

โดยปกติแล้ว การดูรูปภาพ WebP ในเบราว์เซอร์นั้นจะรวดเร็วกว่าการเปิดในแอปพลิเคชันสำหรับภาพถ่ายที่มาพร้อมกับอุปกรณ์

ขั้นแรก คุณต้องมีเบราว์เซอร์ที่รองรับไฟล์ประเภทนี้เสียก่อนที่คุณจะลองเปิดไฟล์ WebP เมื่อพร้อมแล้ว ให้เปิดโฟลเดอร์ที่คุณบันทึกไฟล์ WebP เอาไว้และดับเบิลคลิกที่ไฟล์ ระบบจะเปิดรูปภาพขึ้นมาโดยอัตโนมัติในเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณ

นอกจากนี้ คุณยังมีทางเลือกในการแปลงไฟล์ที่มีอยู่ เช่น PNG และ JPEG ให้เป็นรูปแบบ WebP อีกด้วย โดยคุณสามารถค้นพบเครื่องมือแปลงไฟล์ได้มากมายบนอินเทอร์เน็ต

วิธีการสร้างและแก้ไขไฟล์ WebP

คุณอาจต้องใช้ปลั๊กอินเพื่อสร้างและแก้ไขไฟล์ WebP โดยใช้ Adobe Photoshop เมื่อคุณติดตั้งปลั๊กอินที่เชื่อถือได้ซึ่งใช้งานได้กับอุปกรณ์ของคุณแล้ว ให้ดำเนินการตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • สร้างหรือแก้ไขรูปภาพด้วย Photoshop จากนั้นคลิก Save As (บันทึกเป็น)
 • บันทึกไฟล์เป็น WebP โดยใช้เมนู Format (รูปแบบ)
 • เลือกชื่อและตำแหน่งที่คุณต้องการบันทึกไฟล์ WebP ใหม่ของคุณแล้วคลิกที่ Save (บันทึก)
 • แผงการตั้งค่าจะปรากฏขึ้นและแสดงตัวเลือกในการแก้ไขไฟล์เพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อย

ไฟล์ WebP กับไฟล์ JPEG แตกต่างกันอย่างไร?

ไฟล์ทั้งสองประเภทบีบอัดรูปภาพเพื่อทำให้การแชร์และจัดเก็บนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ไฟล์ WebP มักมีขนาดที่เล็กกว่าไฟล์ JPEG แบบดั้งเดิม ผู้พัฒนาของ Google กล่าวว่ารูปภาพ WebP ที่ผ่านการบีบอัดแบบสูญเสียข้อมูลนั้นสามารถมีขนาดเล็กกว่าไฟล์ JPEG ที่เทียบเท่ากันได้ตั้งแต่ 25% ถึง 34%

WebP ใช้ได้กับเบราวเซอร์ทั้งหมดหรือไม่?

หลังมีการพัฒนาและวิวัฒนาการนานหลายปี เบราว์เซอร์ส่วนมากก็รองรับรูปแบบ WebP แต่เบราว์เซอร์บางส่วนเช่น Internet Explorer อาจมีปัญหาในการรองรับไฟล์ WebP ดังนั้นคุณจึงควรตรวจสอบรายชื่อเบราว์เซอร์ที่รองรับล่าสุดจาก Google

WebP เป็นรูปแบบไฟล์แบบโอเพนซอร์สหรือไม่?

WebP เป็นรูปแบบไฟล์แบบโอเพนซอร์ส ซึ่งหมายความว่าใครๆ ก็สามารถนำรูปแบบไฟล์นี้ไปปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ ผู้พัฒนาของ Google ได้สนับสนุนให้ผู้ใช้เสนอการปรับปรุงของตนเองตั้งแต่ไฟล์เปิดตัวในปี 2010

รูปภาพ WebP มีขนาดสูงสุดหรือไม่?

ขนาดสูงสุดของรูปภาพ WebP คือ 16,383 x 16,383 พิกเซล โดยคุณอาจต้องคำนึงถึงปัจจัยนี้ก่อนเพิ่มรูปภาพ WebP ไปยังเว็บไซต์หรือนำไปใช้งานที่อื่น

รูปภาพ WebP เป็นแบบราสเตอร์หรือเวกเตอร์

WebP เป็นไฟล์ราสเตอร์ประเภทหนึ่ง ไฟล์ราสเตอร์เป็นหนึ่งในไฟล์ภาพสองชนิดหลัก โดยอีกชนิดหนึ่งคือไฟล์เวกเตอร์ ความแตกต่างระหว่างทั้งสองชนิดคือ ไฟล์ราสเตอร์นั้นประกอบด้วยพิกเซลเดี่ยวๆ จำนวนมาก ในขณะที่กราฟิกเวกเตอร์นั้นสร้างขึ้นจากสูตรและวิธีการทางคณิตศาสตร์

เว็บแปลงไฟล์ WebP

 • AnyWebP : แปลงภาพ WebP หลายร้อยภาพเป็น JPG/JPEG/PNG/ICO หรือรูปแบบภาพอื่นๆ เป็น WebP ได้ในคลิกเดียว! ไม่จำเป็นต้องอัปโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์ [แนะนำ]
 • Convertio
 • Freeconvert
 • WEBP Converter
 • TinyIMG

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

KNmasters
ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในคำที่เรามักจะได้ยินบ่อยครั้งคือ “Web 2...
KNmasters
ในโลกของการจัดการเว็บไซต์และการพัฒนาเว็บ การเปลี่ยนเส้นทาง (Redirect) เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ช่วยใ...
logo knmasters
ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลข่าวสารล้นหลาม การติดตามข่าวสารและอัพเดทจากเว็บไซต์ต่างๆ อาจเป็นเรื่องท้าทาย RS...
logo knmasters
ในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและไม่หยุดนิ่ง การมีเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพสูงเป็...
KNmasters
การเปลี่ยนเส้นทาง (Redirect) เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการบริหารจัดการเว็บไซต์ โดยช่วยนำผู้ใช้และเครื่...
KNmasters
ในโลกของการบริหารจัดการเว็บไซต์และการเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา (SEO) การดูแลลิ้งค์ต่างๆ บนเว็บไซต์เ...