แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับ SEO

แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับ SEO
KNmasters

เว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างออนไลน์เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตาม มีเว็บไซต์จำนวนมากบนอินเทอร์เน็ต การให้ผู้ใช้พบและเข้าถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องบนเว็บไซต์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการนำทางเว็บไซต์จาก “แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap)” และสำหรับการทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งเป็นกระบวนการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับแต่งและทำให้เว็บไซต์ของคุณปราศจากในการค้นหาของเครื่องมือการค้นหา เช่น Google

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณสามารถติดอันดับในผลการค้นหาสำหรับคำค้นหา (Keyword) ได้ นอกจากเทคนิคการทำ SEO ที่เราพูดถึงมาแล้ว เช่นการทำ On-Page SEO เพื่อปรับแต่งเนื้อหาในเว็บไซต์, การทำ Off-Page SEO เพื่อสร้าง Backlink เพิ่มความน่าเชื่อถือ หรือ Technical SEO ที่เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์เชิงเทคนิคในส่วนหลังบ้าน

อีกทั้งยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ที่มีผลต่อการทำ SEO คือ “Sitemap” หรือ แผนผังเว็บไซต์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ Search Engine Bot สามารถสำรวจเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในบทความนี้เราจะอธิบายความหมายและความสำคัญของ Sitemap รวมถึงการสร้างคำถามที่เกี่ยวข้องว่า Sitemap มีผลต่อการทำ SEO ของธุรกิจของคุณอย่างไร? อ่านต่อเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมในบทความนี้

แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) คืออะไร?

แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) เป็นไฟล์ที่บอกถึงโครงสร้างของเว็บไซต์ของคุณ และรายละเอียดเกี่ยวกับลิงก์ทั้งหมดในเว็บไซต์ ซึ่งใช้เพื่อช่วยให้เครื่องมือการค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์และทำให้มีโอกาสเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้น แผนผังเว็บไซต์ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นมิตรต่อเครื่องมือการค้นหา ซึ่งอาจช่วยเพิ่มอันดับในผลการค้นหาของเว็บไซต์ของคุณด้วย

ความสำคัญของแผนผังเว็บไซต์สำหรับการทำ SEO

แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) เป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO เนื่องจากเป็นตัวช่วยในการนำทางเว็บไซต์ ทำให้เครื่องมือการค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์และสามารถเปรียบเทียบกับเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ การสร้าง Sitemap ยังช่วยให้เว็บไซต์ของคุณได้รับการระบุและอินเด็กซ์ในเครื่องมือการค้นหาอย่างรวดเร็ว

Sitemap ส่งผลอย่างไรต่อการทำ SEO?

Sitemap ถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์คุณมาก ต้องอธิบายก่อนว่าเพราะ ปัจจุบัน Serach Engine อย่าง Google จะเริ่มมีการพัฒนาทั้ง Creawler (หรือ Google Bot ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลเว็บไซต์บน Serach Engine) และ Algorithm ให้มีความสามารถในการสำรวจเว็บไซต์ได้อย่างละเอียดและครอบคลุมมากขึ้น

ซึ่งการที่เว็บไซต์ของคุณมีการทำ Sitemap ที่ครบถ้วนและมีระเบียบ โดยเฉพาะ XML Sitemap ก็จะช่วยให้ Google Bot ที่ทำการค้นหาหรือสำรวจเว็บไซต์นั้นๆ ทำได้ดีมากขึ้นรวมถึงการค้นหา รูปภาพ วิดีโอ คอนเทนต์ด้วย คิดภาพตามง่ายๆ เหมือนเรามีแผนที่ให้ Google Bot พวกนั้นดูได้เลยว่า เว็บไซต์ของเรา มีทางเดินไปตรงไหนได้บ้าง

ทำให้ Google Bot เข้าใจโครงสร้าง เข้ามาเก็บข้อมูลตาม Link ที่เราจัดเอาไว้ พวกมันก็จะมองว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ สร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้งานได้ ตรงตามสเป็คเว็บไซต์ที่พวกมันต้องการ และ Bot เหล่านั้นก็จะช่วยจัดอันดับให้เว็บไซต์คุณไปแสดงผลในอันดับต้นๆ ของหน้าการแสดงผลการค้นหาในที่สุด ส่งผลให้การทำ SEO ของคุณเห็นผลลัพธ์มากขึ้น

ประเภทของแผนผังเว็บไซต์ (Sitemap)

 1. XML Sitemap : เป็นไฟล์ XML ที่ระบุลิงก์ทั้งหมดในเว็บไซต์ของคุณ รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแต่ละลิงก์ เช่น การอัปเดตล่าสุด ความถี่ของการเปลี่ยนแปลง เป็นต้น XML Sitemap ช่วยให้เครื่องมือการค้นหาสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงบนเว็บไซต์ของคุณได้อย่างแม่นยำ
 2. HTML Sitemap : เป็นหน้าเว็บไซต์ที่ระบุลิงก์ทั้งหมดในเว็บไซต์ของคุณ ออกแบบให้มีโครงสร้างที่ชัดเจนและใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
 3. Image Sitemap : เป็นแผนผังเว็บไซต์ที่ระบุลิงก์ทั้งหมดของภาพในเว็บไซต์ของคุณ ช่วยให้เครื่องมือการค้นหาเข้าใจและอินเด็กซ์ภาพในเว็บไซต์ของคุณได้
 4. Video Sitemap : เป็นแผนผังเว็บไซต์ที่ระบุลิงก์ทั้งหมดของวิดีโอในเว็บไซต์ของคุณ ช่วยให้เครื่องมือการค้นหาเข้าใจและอินเด็กซ์วิดีโอในเว็บไซต์ของคุณได้

การสร้าง XML Sitemap

สร้าง XML Sitemap เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO ดังนั้น นี่คือวิธีการสร้าง XML Sitemap ของเว็บไซต์ของคุณ

 1. เริ่มต้นด้วยการสร้างไฟล์ XML ว่างเปล่าโดยใช้ตัวอย่างรูปแบบของ Sitemap
 2. เพิ่ม URL ของเว็บไซต์ของคุณลงในไฟล์ XML โดยระบุลิงก์และรายละเอียดเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง
 3. บันทึกและอัปโหลดไฟล์ XML ไปยังไดเรกทอรีหลักของเว็บไซต์ของคุณ
 4. ทดสอบการทำงานของ XML Sitemap โดยใช้เครื่องมือการตรวจสอบ Sitemap ที่มีอยู่ เช่น Google Search Console
 5. อัปเดตและส่ง XML Sitemap ใหม่ไปยังเครื่องมือการค้นหาเมื่อคุณเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเนื้อหาใหม่ในเว็บไซต์ของคุณ

ขั้นตอนการสร้าง Sitemap ให้กับเว็บไซต์

สำหรับการเริ่มสร้าง Sitemap สำหรับเว็บไซต์ของคุณเองโดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการพัฒนาเว็บหรือการเขียนโค้ด คุณสามารถใช้เครื่องมือสร้าง Sitemap สำเร็จรูปอย่าง www.xml-sitemaps.com ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งานและรวดเร็วที่สุดในตอนนี้ โดยเพียงแค่คุณ

 1. กรอก URL ของเว็บไซต์ลงในช่อง
 2. กด Start
 3. รอสักครู่ คุณก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ XML มาใช้งานได้ทันที

สำหรับผู้ใช้ระบบเว็บไซต์ WordPress คุณสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินเพื่อทำ XML Sitemap ผ่านระบบหลังบ้านได้เลย การติดตั้งเป็นเช่นเดียวกับการติดตั้งปลั๊กอินอื่นๆ ซึ่งมีปลั๊กอินสำหรับการทำ Sitemap มากมาย เช่น Yoast SEOXML Sitemap GeneratorGoogle XML Sitemaps, Rank Math และปลั๊กอินอื่นๆ อีกมากมาย

แต่ถ้าต้องการแนะนำส่วนใดส่วนหนึ่ง ฉันขอแนะนำ Yoast SEO เพราะมีฟีเจอร์การใช้งานที่ครอบคลุม ไม่เพียงแค่สร้าง XML Sitemap ให้กับเว็บไซต์ของคุณอย่างดี ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยในเรื่องของการทำ SEO ทั้งแบบ On-Page SEO และ Technical SEO โดยมีรายการตรวจสอบและวิธีการแก้ไขให้คุณรู้จุดบกพร่องของการทำ SEO แต่ละจุดบนเว็บไซต์ของคุณในรายละเอียดอีกด้วย

ตัวอย่าง Sitemap จากเว็บต่างๆ

สรุป

การสร้างแผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) เป็นขั้นตอนสำคัญในการออกแบบและสร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพสูง แผนผังเว็บไซต์ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณได้รับความนิยมในเครื่องมือการค้นหาและเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จอย่างมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์เข้าถึงเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น อย่าลืมสร้างแผนผังเว็บไซต์ที่เหมาะสมและตรวจสอบความถูกต้องเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

KNmasters
แผนที่ Google (Google Maps) คืออะไร?
Google Maps เป็นบริการแผนที่ออนไลน์ที่ถูกพัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมอย่าง...
KNmasters
SEO สายดำ (Black Hat SEO) คืออะไร?
ในโลกของการทำ SEO (Search Engine Optimization) มีกลยุทธ์และวิธีการหลายแบบที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มการแสดง...
KNmasters
การตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) คืออะไร? สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร?
บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์หรือ Digital Marketing ซึ่งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้สื่อดิจิท...
KNmasters
SEO สายเทา (Gray Hat SEO) คืออะไร? แตกต่างจาก SEO สายขาวอย่างไร?
SEO สายเทา เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอย่างมากในวงการการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงเวลาปัจจุบันที่การ...
seo search engine optimization modish ecommerce online retail business showing computer screen (Website)
SEO (Search Engine Optimization) คืออะไร? ถ้าอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google ต้องรู้!
SEO (Search Engine Optimization) หรือการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับบน Google มีความสำคัญอย่างม...
KNmasters
เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต Web 1.0 การท่องโลกอินเทอร์เน็ตยุคแรก
Web 1.0 เป็นระบบเว็บไซต์ในยุคแรกของอินเทอร์เน็ตที่เริ่มเปิดใช้ในต้นปี 1990 โดยเริ่มต้นจากการใช้งานเพ...